วันที่ 12 เมษายน 2563  สายของวันนี้มีคุณยายฯคณะหนึ่ง  เข้ามาวัดเพื่อขอไม้แห้งที่หักร่วงลงสู่พื้น นำไปเป็นฟืนใช้เพื่อการนึ่งข้าวทำกับข้าวตามวิถีชีวิตของชาวชนบท  ขณะที่ยายฯกำลังหาฟืนอยู่นั้น  มีชายหญิงคู่หนึ่งเดินมาที่หาที่กุฏิแล้วพูดขึ้นว่า "หลวงปู่ผมมาขอรังผึ้งที่อยู่บนต้นไม้" หลังจากที่ได้พูดคุยเป็นที่เข้าใจพอสมควรแล้ว ชายหญิงคู่นั้นก็พากันไปหาเอาทั้งน้ำผึ้งและรวงผึ้ง

                  ขณะเดียวกันก็รู้สึกสลดใจ ที่ครอบครัวของผึ้งต้องพากันร่อนเร่พเนจรอีกครั้ง เพราะบ้านต้องถูกทำลาย  คิดต่อไปว่า "เราเป็นส่วนหนึ่งหรือเปล่าที่ส่งเสริมการทำลายบ้านของพวกเค้าในครั้งนี้"  นี่เป็นครั้งแรกที่มีชาวบ้านมาขอก่อน ทุกฯครั้ง ทุกฯปี ไม่เคยมีการมาขอ  เมื่อหลายปีก่อนสมัยมาอยู่แรกฯ โยมนำอาหารมาถวายจัดแต่งสำรับแล้วประเคน จึงเห็น "ยำไข่มดแดงที่มีแม่เป้งเป็นฯจำนวนมากรวมอยู่ด้วยกัน" จึงได้พูดขึ้นว่า "น่าสงสารแม่เป้งเหล่านี้บ้านถูกทำลายแล้ว ชีวิตของพวกเค้าและลูกฯทั้งหลายของเค้าก็จะต้องตายตกไปพร้อมฯกัน นับร้อยนับพันชีวิต" ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ไม่เคยเห็นไข่มดแดงแม่เป้งในถาดอาหารอีกเลย  สาธุ สาธุ สาธุ  จงหลีกเลี่ยง พยายามอย่าเบียดเบียนชีวิตซึ่งกันและกันเลย

ชาวบ้านหา "รวงผึ้ง"ธรรมะรับอรุณน้องแมวหลบภัย

คุณมะปรางคุณมะปรางคุณพัชรียา

                  เมื่อวานนี้ (11 เมษายน 2563) คุณมะปราง ภมรมาศ ร่วมทำบุญถวายเป็นค่าภัตตาหาร จำนวน 1,000 บาท

 

                  วันที่ 8 - 9 - 10 เมษายน 2563  วันนี้ฝูงวัวยังคงออกหาอาหารกินตามปกติ เป็นสัญชาติญาณของสัตว์โลก อาหารทางกายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มนุษย์ทุกหมู่เหล่าต่างก็แสวงหา ผู้ที่มากด้วยสติปัญญาย่อมมีความพากเพียรแสวงหาอาหารที่ประณีตยิ่งฯขึ้น นั่นคืออาหารทางใจ  อาหารชนิดนี้พระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงค้นพบ และท่านทรงชี้ขุมทรัพย์นั้นให้แก่เราทั้งหลาย  เชื่อว่าทุกคนไม่อยากเป็น "ตาบอดคลำช้าง"  แต่การจะเข้าถึงความเป็นทิพย์ของอาหารนั้นได้ ก็ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของแต่ละคนว่า "ความพากเพียรที่มั่นคงนั้น เรามีพร้อมหรือยัง"

หากินตามปกติวันศีลวันพระเช้าออกบิณฑบาต
ลูกฯรับบาตรเข้าสู่วัดอาหารเต็มรถ

โยมถนอมรัฐบ้านโนนสว่างรถไฟฟ้าพาไป

แม่เต็ม แม่จิตบ้านปอภารคุณกุ้ง กมลณัชธ์
 

                  วันที่ 6-7 เมษายน 2563 คุณพัชรียา กิจการณ์เจริญชัย ร่วมทำบุญค่าไฟฟ้าวัด ประจำเดือนมีนาคม จำนวน 6,000 บาท / วันที่ 6 เมษายน 2563  คุณกุ้ง กมลณัชธ์ ร่วมทำบุญเป็นค่าอาหารน้องแมว จำนวน 500 บาท

เวลา 12.04 น.เวลา 12.37 น.เวลา 12.50 น.
 

                  วันที่ 1 เมษายน 2563  วันนี้"คุณหมึกดำ" ร่วมทำบุญหนึ่งพันบาท  ค่าโทรศัพท์ + อินเทอร์เน็ต (ประจำเดือน) ช่วงโควิดฟีเวอร์เช่นนี้ผ่านไปได้อีกเดือนหนึ่ง  "วัดป่าดงยางวันนี้"  ดอกแก้วบานเช้านี้

        
 
 
บันทึกในไดอารี่