วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565

                  เริ่มพบและเข้าสู่เส้นทาง "เพื่อความจบสิ้นของชีวิต" เมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมา!  จากความที่ต้องดิ้นรนขวนขวายเพื่อการมีอยู่มีกินแบบฆราวาสทั่วไปที่มองไม่เห็นความอิ่มความพอ  ในที่สุดจึงได้พาทั้งกายและจิตใจตนเองเดินบนเส้นทางนั้น หาความสุขที่แท้จริงของชีวิต "คือความสงบในปัจจุบันขณะที่ชัดเจน ไม่มีอดีตไม่มีอนาคต" ตามคำสอนของพระครูบาอาจารย์  กาลเวลาที่ผ่านไปปีแล้วปีเล่า เปลือกที่เคยห่อหุ้มในจิตใจค่อยๆหลุดไป แม้ปัจจุบันบางครั้งก็ยังมีอยู่

                  "ต่อมาเว็บไซต์ไดอารี่บุญเกิดขึ้น ชื่อทีผู้เขียนเรียกคือ เพื่อนแก้วสหายคำ" ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ ยังไม่ได้เขียนบันทึกใดๆลงบนไดอารี่ อาจเป็นเพราะสายตามีปัญหาหรือไฟที่เหลือเพียงริบหรี่ก็ไม่ทราบได้ชัดเจน  แต่วันนี้เป็นวันสิ้นเดือน (28 กุมภาพันธ์ 2565) จึงเขียนบางเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

                  27 กุมภาพันธ์ 2565 ฉันเพลที่ "ร้านก๋วยเตี๋ยวกอไผ่ท้ายสวน" ซึ่งเจ้าของร้านก็คือลูกสะใภ้ของ โยมแม่คำดี ศรีมงคล นั่นเอง

ร้านก๋วยเตี๋ยวโยมแม่-ลูก-หลานส้มตำตามสั่ง

                  20-26 กุมภาพันธ์ 2565 กะทิ กระบี่ กระบอง ฝึกกินน้ำกินอาหารเองได้แล้ว สร้างความโล่งใจให้พระพี่เลี้ยง  เด็กน้อยทั้ง 3 เค้ายังคงมีความสุขสนุกสนานในครอบครัวใหญ่ ซึ่งประกอบด้วยพี่ๆ น้าๆ อาๆ ป้าๆ ลุงๆ และคุณยาย

กฐินเล่นกับน้องๆกระบี่กระบอง

                  19 กุมภาพันธ์ 2565 กลับจากแม่ฮ่องสอนถึงร้อยเอ็ด เปลี่ยนแบตเตอรี่รถวิลแชร์ไฟฟ้าให้โยมแม่ ส่งมอบให้ในสภาพที่สมบูรณ์ขับได้เหมือนเดิมแล้ว จึงเดินทางกลับเข้าวัดด้วยความคิดถึงกะทิ กระบี่ กระบอง

ช่างเปลี่ยนแบตเตอรี่รถวิลแชร์ขับได้แล้วแม่คำดี ศรีมงคล

                  12-18 กุมภาพันธ์ 2565 รวมภาพบางส่วนในงานบวชเนกขัมมะปฏิบัติธรรม "มาฆบูชารำลึก" กิจกรรมจุดเทียนปัญญา และเวียนเทียน  ณ  วัดพระธาตุดอยกองมู ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

     
     
   

                  01-11 กุมภาพันธ์ 2565 กลับจากจาริกเดินทางกลับวัด มีเด็กน้อย 3 คน วิ่งกระหืดกระหอบตะโกนเรียกหลวงตาๆมาแต่ไกลพร้อมกับถือถุงปุ๋ยมาด้วย จึงรู้ว่ามีคนเอาแมวตัวน้อยๆมาปล่อยวัดอีกแล้ว หลวงตาจึงตั้งตำแหน่งให้เด็กทั้ง3เป็น "หน่วยลาดตระเวณวัดป่า" แล้วเค้าทั้ง3 ก็พากันขับรถมอเตอร์ไซค์ออกจากวัดด้วยความดีใจกับรางวัลที่หลวงตาให้ค่าก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม (20บาท)

ก่อนขึ้นเหนือกะทิ,กระบี่,กระบองผู้เชี่ยวชาญป้อนนม
กฐิน-กระเทียมดูน้องน้องๆผู้มาใหม่หน่วยลาดตระเวณ

                  ตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้ คุณพัชรียา ได้ทำบุญที่วัดป่าดงยางจำนวน 3 ครั้ง ด้วยวิธีโอนผ่านแอปธนาคาร  พรุ่งนี้คือวันที่ 1 มีนาคม 2565 การเริ่มต้นเข้าสู่เดือนใหม่ก็จะเริ่มขึ้นอีกครั้ง  ชีวิตของเราทุกคนก็ยังคงดำเนินต่อไป บางอย่างในชีวิตของเราสามารถเลือกเองได้ แต่บางอย่างเลือกเองไม่ได้ เจ้ากรรมนายเวร บุญบาปที่เราเคยสร้างมาเป็นผู้เลือกให้เรา

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 (วันพระ)

        คุณพัชรียา กิจการณ์เจริญชัย ทำบุญค่าน้ำค่าไฟ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ จำนวน 2,565 บาท  เมนูคุณพัชรียา

 
บันทึกในไดอารี่