เช้าวันนี้ (พฤหัสบดีที่ 3 กันยายน 2558) เป็นวันแรกของการดำเนินการ กับร่างอันไร้วิญญาณของ "น้องชิงดำ" ที่สิ้นลมเมื่อเย็นวานนี้  หลังจากนำศพกลับมาถึงบ้านเกิด(วัด)แล้ว  ได้ห่อและนำศพใส่โลง ตั้งใว้  ณ ศาลาเอนกประสงค์ ที่เมื่อคืนใช้เป็นศาลาพักศพชั่วคราว เมื่อถึงเช้าวันรุ่งขึ้น (คือวันนี้) ก็จะดำเนินการทำพิธีฝังศพต่อไป.......

"น้องชิงดำ" ณ ศาลาเอนกประสงค์"น้องชิงดำ" อยู่ในโลง (กล่อง)"น้องชิงดำ" กับผ้าเตรียมห่อศพ

เช้าวันรุ่งขึ้น ณ ศาลาเอนกประสงค์เริ่มสร้าง "สุสานน้องชิงดำ"สุสาน "น้องชิงดำ" บ่ายวันที่ 3 ก.ย.
น้องชิงดำอยู่ในโลง (กล่อง)น้องชิงดำอยู่ในสุสานแล้ว"น้องชิงดำ" มีเพื่อนแล้ว  เสร็จ 65%

              การสร้างสุสาน "น้องชิงดำ" เริ่มดำเนินมาตั้งแต่เช้าวันที่ 3 กันยายน จนถึงเย็นวันนี้ (วันที่ 4 กันยายน) เสร็จไปแล้ว 65% โดยสถาปนึก คือหลวงตา... หลังจากน้องชิงดำจากไปแล้ว บรรดาญาติฯทั้งหลายของน้องเค้า มีความเป็นอยู่ ที่เรียกได้ว่า "อยู่ดีกินดี" ต่างกว่าแต่ก่อนมาก ทั้งเวลากลางวันและกลางคืนในปัจจุบันนี้ มีชาวบ้านมาเก็บเห็ดกันมาก และก็มีสุนัขติดตามมากับเจ้าของด้วย ความเป็นอยู่ของเค้าไม่ปลอดภัย (เช่นน้องชิงดำ) หลวงตาจึงอนุญาตให้พวกเค้าทั้งหลายสามารถเข้ามาอาศัยหลบภัยอยู่ในโรงเห็ดกับหลวงตาได้ และการกินก็ได้รับอานิสงส์จากน้องชิงดำที่มี "ผู้ใจบุญ" เป็นเจ้าภาพค่ารักษาพยาบาล.....

ทำสมาธิ เจริญภาวนา ทำบุญอุทิศที่พักหลับนอน ของญาติฯน้องชิงดำภาพเช้าวันที่ 10 กันยายน 2558

              เช้าวันนี้ (10 กันยายน 2558) การทำบุญอุทิศให้ "น้องชิงดำ" ผ่านไป  ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน ตรงกับวันพระ ด้วยเงินค่ารักษาพยาบาลที่เหลือ จากจำนวนทั้งสิ้น 6,000 บาท เป็นค่าวัสดุสร้างสุสาน, ผ้ากันแดดกันฝน, เสื่อน้ำมันปูกันเปื้อนในศาลาเอนกประสงค์, โดยปกติมีคณะศรัทธาญาติโยมมาจำศีลภาวนาเป็นประจำทุกวันพระ ในวันพระที่ผ่านมา (6 กันยายน) เป็นกรณีพิเศษจึงปฏิบัติธรรมอุทิศให้น้องชิงดำ เป็นเวลา 3 วัน 3 คืน จนถึงเช้าเมื่อวาน (9 กันยายน 2558) การทำบุญอุทิศจึงสิ้นสุดลง.....

 

"น้องชิงดำ" สิ้นลมลงอย่างสงบ  เวลา 17.21 น. (วันอังคารที่ 2 กันยายน 2558)

"น้องชิงดำ" ได้สิ้นลมแล้วค่าผ่าตัด - รักษา - นอนโรงพยาบาล"ใบรับรองแพทย์" ของน้องชิงดำ
 เหตุการณ์วันแรกที่เกิดขึ้นกับ "น้องชิงดำ" เข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน ฯลฯ  จนถึงวาระสุดท้าย.  ติดตามรายละเอียด