วันที่ 2 มิถุนายน 2561_ล้างถังน้ำ

                 เช้าวันนี้ปีนป่ายขึ้นไปล้างถังน้ำ ขึ้นฯ ลงฯ เกือบตลอดทั้งวัน  แม้ร่างกายไม่ค่อยได้ออกกำลัง แต่ห้อยโหนเหมือนนักกายกรรมเปียงยาง  พูดได้เต็มปากว่า  ผู้ที่อยู่ในชุดเหน็บเตี่ยวนี่ใช้ "หัวใจล้วนฯ"

   
ล้างถังน้ำชุดเหน็บเตี่ยวเย็นเช็คระดับน้ำ

                 อีกสิบกว่าวันที่วัดก็จะมีงานใหญ่  "ต้อนรับคณะผ้าป่าสามัคคีจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน นำโดยท่านเจ้าคุณ เจ้าคณะจังหวัดแม่ฮ่องสอน"  ซึ่งมิใช่เรื่องธรรมดาเลย  ที่เราจะได้มีโอกาสต้อนรับพระผู้มีพระคุณและคณะ  ด้วยอาหาร, เสนาสนะ, และความเป็นอยู่, ตามอัตภาพเช่นนี้.

 
 

วันที่ 3 มิถุนายน 2561 ตัดหญ้าเตรียมงาน

                 เช้าวันนี้รถตัดหญ้ามาทำงาน   หลังจากที่ได้คุยรายละเอียดต่างฯเมื่อวานนี้  จนถึงบ่ายสามโมงจึงแล้วเสร็จเฉพาะพื้นที่ ที่กำหนดไว้   สำหรับศาลาที่โดนพิษวันฟ้ารั่ว  เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา ก็จะฝากให้อยู่ในสภาพเช่นเดิมก่อน หลังกลับมาจากงานปริวาสกรรมที่วัดกู่คำพระ อ.พนมไพร  จ.ร้อยเอ็ด  แล้ว ค่อยคิด ค่อยอ่าน และค่อยว่ากันใหม่อีกครั้ง

   
รถตัดหญ้าฝากไว้ก่อนตารางบุญ

                 พรุ่งนี้ (วันที่ 4 มิถุนายน 2561)  ก็จะเดินทางไป งานเข้าปริวาสกรรม  ที่วัดกู่คำพระ อ.พนมไพร  จ.ร้อยเอ็ด

 
 

วันที่ 3 มิถุนายน 2561_หลวงตาบุญร่วม

                 วันนี้ไปดูน้ำ เช็คปริมาณน้ำที่บ่อหน้าวัด  เดินผ่านกุฏิหลวงตาบุญร่วม  ระลึกถึงพระคุณของท่าน  ท่านมรณะภาพเมื่อ 5 ปีที่แล้ว  เสนาสนะต่างฯก็มีความเปลี่ยนแปลงไปมาก  ก็ได้แต่บอกตนเองว่า  "ให้หมั่นสร้างบุญสร้างกุศล, สร้างคุณงามความดีไว้, ให้มีความมั่นคง, ความตายไกล้เข้ามาไกล้ตัวเราแล้วในทุกฯวัน  อาจจะสร้างยังไม่เสร็จความตายมาถึงก่อน  ชาติหน้าเกิดมาเราก็มาสร้างต่อ  อย่าย่อท้อนะ"

   
ภาพ 5 ปีที่แล้วภาพวันนี้อัฐิหลวงตาบุญร่วม

                 เข้าไปกราบเจดีย์ (บรรจุอัฐิ) หลวงตาบุญร่วม  นั่งสงบอยู่พักใหญ่  ก็ระลึกนึกถึงคำพูดที่เคยได้ยินเมื่อครั้งงานศพของท่านว่า  "ชีวิตหนึ่งจบลงแล้ว แต่อีกชีวิตหนึ่งได้เริ่มต้นขึ้นมาใหม่" ชีวิตของเราได้เริ่มต้นที่วัดป่าดงยางแห่งนี้ผ่านไปแล้ว 5 ปี และเราก็จะเดินต่อไป แม้บ่อยครั้งจะล้มลงบ้าง, หมดเรี่ยวแรงบ้าง,  แต่เรายังมีลมหายใจอยู่  บางครั้งอาจจะเป็นลมหายใจที่รวยรินก็ตาม.

 
 
 
บันทึกในไดอารี่