ชีวิตใต้ร่มเงาพุทธศาสนา

                การบำเพ็ญความดี - มิใช่สิ่งที่ทำได้ง่าย - และการรักษาความดีที่กระทำแล้วนั้น ยากยิ่งขึ้นไปอีก - ความมั่นคงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างยิ่ง - ทางเดินบนเส้นทางสายนี้เปิดอยู่เสมอ... สำหรับผู้มีความเพียร.....

 
 

  ชีวิตนี้ สั้นนัก...

                ชีวิตบนโลกแห่งความเป็นจริง ที่เราฯทุกคนกำลังพากันดิ้นรนขวนขวายเพื่อจะได้กินได้อยู่นี้ สั้นนัก.. หากเปรียบเทียบกับโลกทางจิตวิญญาณ ทั้งความหยาบความละเอียดอ่อนที่แตกต่างลดหลั่นกันหลายระดับ  แต่ผู้คนในสังคมส่วนมากก็พากันแสวงหาเพื่อกินเพื่ออยู่เพียงเฉพาะในโลกของ "ชีวิตสั้นฯนี้เท่านั้น"  หากมีความพยายาม มีความพากเพียรที่มั่นคง เพื่อที่จะรู้ และไปให้ถึงซึ่งโลกที่มีความละเอียดอ่อนยิ่งกว่านั้น ที่มีทางลาดยาวสูงยิ่งฯขึ้นไป ย่อมจะสามารถเดินทางไปถึงได้ เพียงอย่าย่อท้อต่ออุปสรรคต่างฯ ที่ชอบมาทดสอบอยู่เรื่อยฯ เท่านั้น.....

 

วันที่ 13 กันยายน 2559

                วันนี้ (13 กันยายน 2559) ฝนตกหนักตลอดทั้งกลางวัน จนถึงขณะนี้ 22.44 น. (ตกหนักมาก) ธรรมชาติยามค่ำคืนเช่นนี้... มีทั้งเสียงดนตรี (เสียงฝนกำลังตก) และเหล่าศิลปินทั้งหลาย (กบ, เขียด, อึ่งอ่าง, จำนวนมาก) กำลังร้องประสานเสียง แข่งกับเสียงลม และเสียงฝน ที่กำลังตกอยู่ในขณะนี้...

หลวงตาไดอารี่เกิดขึ้นกลางป่า.. ไม่ธรรมดาเลย...ใช้ประโยชน์หลบฝนแล้ว 1 คืน.
พิธี 12 กันยายน 2559คืนแรก 12 กันยายน 2559ภาพเย็น 13 กันยา 59

                วันจันทร์ที่ 12 กันยายน 2559  พิธีถวายกุฏิสงฆ์วัดป่าดงยาง เสร็จสิ้นลง  คืนวันนั้น (12 กันยายน 2559) จึงเป็นคืนแรกที่ได้อาศัยหลับนอน ในฤดูฝนเช่นนี้...

 
 

กับความคิดที่เห็นว่าไม่ควรนิ่งดูดาย