วันที่ 4 มีนาคม 2562

                  เกิดอาการเหนื่อยล้ามาก จึงหยุดพัก ปิดการติดต่อสื่อสารทั้งหมด ตั้งแต่เย็นวันที่ 1 มีนาคม เป็นต้นมา จนถึงวันนี้ (4 มีนาคม 2562) เวลา 15.00 น. เริ่มมีพลังจึงลุกขึ้นแล้วก้าวเดินต่อไป

                  ด้วยความเกรงใจเจ้าภาพหลายฯอย่าง   วันนั้น (1 มีนาคม) จึงตัดสินใจยืมเงินกับบุคคลที่พอหยิบยืมได้  เช่นยืมเงินโยมแม่ที่เหลือจากการขายวัวเป็นต้น  เข้าเมืองไปซื้อหลังคาแผ่นเมทัลชีทและวัสดุอื่นฯเพิ่มเติม  และด้วยความเกรงใจเจ้าภาพจึงจะเป็นผู้รับผิดชอบรายจ่ายค่าช่างเฉพาะทางซึ่งประกอบด้วยช่างไฟ, ช่างทาสี, ช่างเปลี่ยนหลังคา, และช่างปูกระเบื้อง (ซึ่งขณะนี้ช่างเฉพาะทางกำลังทำงานอยู่ ยังไม่แล้วเสร็จ)

                  สำหรับ "งานที่แล้วเสร็จ" ตั้งแต่เริ่มปรับปรุงปรับแต่งแก้ไขกุฏิศรีธนเป็นต้นมาจนถึงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562  ช่างตีราคาเหมาค่าแรงรวม 80,000 บาท (แปดหมื่นบาท) ช่างได้เบิกไปแล้ว 30,000  คงค้างค่าแรงช่างจำนวน  50,000 บาท  จะได้แจ้งให้เจ้าภาพรับทราบรายละเอียดดังที่เขียนนี้ เป็นลำดับต่อไป (ขณะนี้เวลา 16.41 น.)

(มวยแทน) เลิกงานช่างไฟทำหลังคารอยยิ้มให้กำลังใจ

                  วันนี้ "หนึ่ง" (ช่างไฟ) มาทำงานคนเดียว  วันนี้เรา (เจ้าอาวาส) จึงเป็นมวยแทน ในบทบาทช่างเปลี่ยนหลังคาไปพร้อมฯกัน  ส่วนช่างปูกระเบื้องนัดว่าพรุ่งนี้ (5 มีนาคม 2562) จะมาปูกระเบื้องต่อ

 

วันที่ 1 มีนาคม 2562

                  จากต้นฉบับเดิมที่มีแต่ความบิดฯเบี้ยวฯตามมีตามเกิด  สู่ความสมบูรณ์พร้อมด้วยคุณภาพที่เกิดขึ้นใหม่  กับประโยคคำว่า "ต่อเติม"  ที่ต้องขยายความเพิ่มเติมอีก_เริ่มจากปี พศ. 2557   "กุฏิศรีธน" ที่มีแต่คาน, เสา, หลังคา, แบบบิดฯเบี้ยวฯตามบุญ ใช้เป็นที่พักหลับนอน บังแดดบังฝนบังลมเรื่อยมา   กาลเวลาผ่านไป  จนปี พศ. 2562  "คุณอมร ปลั่งแสงมาศ และบุตรสาว (น้องปราง)" มาพบสภาพความเป็นอยู่  จึงมีการปรับปรุงขึ้นใหม่

                  บ่ายวานนี้ไต่บันไดขึ้นไปดูหลังคาเพื่อดูที่ที่ช่างไฟบอกว่าจะคลายน๊อตเปิดหลังคาเดินสายไฟไว้เหนือฝ้าเพดาน  จึงได้เห็นสภาพหลังคาตามรูปภาพ  เกิดความสงสารวัสดุอุปกรณ์คุณภาพสูงที่นำมาต่อเติมใหม่  คิดหนักอยู่ทั้งคืน  เรื่องค่าใช้จ่ายเรื่องหลังคาที่จะเพิ่มเติมอีก (ไม่รู้จะบอกกับเจ้าภาพว่าอย่างไรอีก)  จนถึงขณะนี้ (06.30 น. วันที่ 1 มีนาคม 2562) ค่าวัสดุอุปกรณ์ค่าช่างที่ทางเจ้าภาพจ่ายไปแล้วรวมเป็นเงินจำนวน 159,582 บาท.

                  ปัจจุบันให้ช่างเฉพาะทางทำงานที่ถนัดของตนเองเช่น ช่างปูกระเบื้อง, ช่างไฟ, ช่างปูน, ช่างเหล็ก,  แต่ช่างทาสีทีมีคุณภาพสอบไม่ผ่าน  จึงให้โยมที่มาปฏิบัติธรรมที่วัดเป็นช่างเป็นมวยแทนไปก่อน  เมื่อวานช่างปูกระเบื้องเข้ามาดูงาน วันนี้จึงจะเป็นวันแรกที่ช่างทำงานเต็มวัน และวันนี้ก็ตั้งใจจะปรึกษาช่างเรื่องเปลี่ยนหลังคา  เช้าวันนี้จึงคุยกับเพื่อนแก้วสหายคำ (เว็บไซต์ไดอารี่บุญ) เป็นลำดับแรกก่อน

หลังคาอายุ6ปีบรรยากาศวันนี้ทาสีจริง 1 รอบ
ช่างกระเบื้องมวยแทน (ทาสี)หลังช่างดูงาน

                  บางคนเกิดมาเพื่อเป็นสถาปนิก เชี่ยวชาญการออกแบบ,  บางคนเกิดมาเพื่อเป็นกรรมกร ถนัดการใช้แรงงาน,  บางคนเกิดมาเพื่อเป็นครู อาจารย์,  บางคนเกิดมาเป็นผู้เลิศด้วยปัญญา มองทุกอย่างไม่มีมุมมืด,  บางคนเกิดมาเป็นผู้ขอไม่รู้จักพอ,  บางคนเกิดมาเพื่อเป็นผู้ให้,  แต่บางคนเกิดมาเพื่อเป็นพระฤาษี หลบหนีออกจากความวุ่นวายในสังคม เข้าไปอยู่ในป่า

 
 
บันทึกในไดอารี่