วันที่ 7 มกราคม 2561 / ก่อนมัจจุราชจะมาถึง

                เมื่อวานนี้ (6 มกราคม 2561) ยมทูตน้อยฯมาเตือนอีกแล้ว  หรืออาจจะเป็นเพราะ "ไอติมขวด" ก็ได้ ที่กิเลสชอบ (จากน้ำอัดลม ทำให้กลายเป็นวุ้นไอติมขวด) เพิ่งนึกได้เมื่อเย็นนี้เอง ผู้เฒ่าผู้แก่เคยพูดว่า หากปวดฟัน, เสียวฟัน, ให้อมเกลือไว้ในปากตลอดเวลา  หรืออาจจะเป็นเพราะว่าสิ่งนี้ยมทูตเห็นเป็นของขวัญจึงนำมาให้ในวันคล้ายวันเกิดพอดี

เมื่อวานนี้เย็นวันนี้งานที่เป็นบุญ

                "กาแฟยมทูต" เช้าวันนี้หลังจากให้อาหารแมวแล้ว ก็อดคิดไม่ได้ถึงอาการและสิ่งต่างฯที่ยมทูตมาเตือนว่า "ไกล้วันเข้ามาฯแล้วนะ อีกไม่นานนะพญามัจจุราชจะมาเอง" เห็นช่างที่กำลังทำงานตั้งแต่ก่ออิฐก้อนแรกเป็นต้นมา สิ่งที่ช่างคนนี้เปลี่ยนไปคือ "งานที่กำลังทำ ก่อสร้างกุฏิหลังนี้คือการสร้างบุญให้กับตนเอง"  จนถึงเวลาบ่ายจึงได้ไปชงกาแฟแต่น้ำตาลไม่มี จึงได้ไปหาในครัว  ก็รู้สึกแปลกใจมากกับรสชาติแปลกฯของกาแฟแก้วนี้ จึงเดินเข้าไปตรวจดูว่าเอ!น้ำตาลยี่ห้ออะไรหนอจึงไม่หวาน ต่อมาจึงกระจ่างกับความสงสัยนั้น เพราะกาแฟแก้วนี้คือ "กาแฟยมทูต เปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นผงชูรส"

                เสร็จกิจที่เป็นบุญแล้ว เย็นวันนี้จึงมาพูดคุยเป็นปกติกับเพื่อนแก้วสหายคำ (เว็บไซต์ไดอารี่บุญ) แต่วันนี้พิเศษมากกว่าวันที่ผ่านมา "เพราะต้องอมยาวิเศษ(เกลือ)อยู่ตลอดเวลา" โอ้หนอ! ชีวิตมนุษย์นี้ช่างสั้นนัก เมื่อเปรียบเทียบกับจิตของเราที่ต้องเวียนว่ายตายเกิดอยู่ชาติแล้วชาติเล่า จนนับชาติไม่ได้ แม้ชาติปัจจุบันนี้  "ก็เป็นเพียงแค่ชาติหนึ่งเท่านั้นเอง"...

 
 
บันทึกในไดอารี่