วันที่ 12 มีนาคม 2562

                  วันนี้ "หนึ่ง (ช่างไฟ)" มาทำงานตามปกติแต่วันนี้มีช่างเพิ่มอีกหนึ่งคน ทำให้วันนี้เหนื่อยน้อยลงต่างกับ 2 - 3วันที่ผ่านมา เพราะวันนี้ช่างทาสีตัวจริงมาเอง  เมื่อวานนี้ (11 มีนาคม 2562) ช่วงบ่ายได้เข้าไปในเมืองเพื่อซื้อวัสดุที่ยังขาดอยู่นิดหน่อย  ขณะที่รถจอดอยู่หน้าตลาด เพื่อซื้อหมาก,พลู,แก่นคูณ, ซึ่งเป็นอาหารโปรดของโยมแม่  พลันสายตาได้พบกับขนมชนิดโปรดที่ตามหาหลายปีแล้ว  แต่ครั้งนี้ได้พบเข้าโดยบังเอิญหรืออาจจะเป็นบุพเพสันนิวาสก็ไม่ทราบ  เพื่อไม่เป็นการเสียโอกาสจึงตัดสินใจเด็ดขาดซื้อมา 2 กล่องทันที  จนขณะนี้ก็ยังไม่ทราบว่าเงินที่ซื้อขนมนั้นเป็นเงินของเจ้าภาพสำหรับซื้อวัสดุสร้างกุฏิศรีธนหรือเปล่า  แต่ที่รู้ชัดเจนอย่างชัดแจ้งคือ ขนมที่ซื้อมานั้นอร่อย

ช่างไฟ - ทาสีขนมที่ตามหาหินทรายก่อเสา

                  พรุ่งนี้ (13 มีนาคม 2562) เยาวชนน้อยฯจะมาเข้านาค (ปลงผม) ที่วัดป่าดงยาง  และเตรียมตัวบรรพชาเป็นสามเณรน้อยฯในวันถัดไป  เป็นโอกาสทองที่หลวงตาจะได้ทำหน้าที่ตอบแทนคุณพระรัตนตรัย  แม้อาจจะพาสามเณรน้อยฯพบกับความลำบากบ้างก็ตามที

 

วันที่ 10 มีนาคม 2562

                  วันนี้เป็นช่างทาสีตั้งแต่เช้าจนถึงเวลา 10 โมงตรง  เมื่อโรคหิวกำเริบจึงกลับมาที่กุฏิ เริ่มปรุงอาหารญี่ปุ่น (มาม่า) หาที่เหมาะฯได้แล้ว เริ่มฉันยาเพื่อบำบัดโรคหิว  ขณะที่กำลังฉันอยู่นั้นก็เห็นน้องหญ้ามีอาการเหี่ยวฯจึงรู้ว่าเค้าก็หิวอาหารเช่นเดียวกัน "ชีวิตของเค้าเกิดมาเพื่อการบูชาเท่านั้น"  หลังฉันอาหารญี่ปุ่นอิ่มจึงได้รดน้ำ ให้อาหารกับน้องหญ้าเค้าด้วย

                  เวลาบ่ายโมงได้ยินเสียงเลื่อยไม้ในป่า จึงเดินไปตามเสียงที่ได้ยินนั้น  เมื่อเดินไปเรื่อยฯถึงบริเวณเขตแดน กั้นระหว่างเขตวัดกับเขตนาของชาวบ้านจึงพบกับ นายพรานล่าไม้  หลังจากเทศน์อยู่พักหนึ่งจึงเดินกลับกุฏิ  พลางก็คิดไปด้วยว่าเค้าทั้งหลายจะเห็นบาปบุญคุณโทษหรือเปล่าหนอ  แล้วก็คิดต่อไปอีกว่าขณะที่เค้าพูดกับเราทำไมเค้าต้องถือมีดอีโต้เล่มใหญ่ฯยาวฯเช่นนั้นด้วย ใช่สินะเค้าอาจจะรักมีดเล่มนั้นมาก เค้ากลัวขโมยมาลักไป จึงต้องถือมีดไว้อยู่ตลอดเวลา

โต๊ะอาหารญี่ปุ่นแผนกตัดไม้กุฏิศรีธนวันนี้
ติดตั้งสุขภัณฑ์หลังช่างเลิกงานค่าแรง - ค่าช่าง

                  กุฏิศรีธนยังคงดำเนินการก่อสร้างต่อไปซึ่งจะแล้วเสร็จในอีกไม่กี่วันนี้  บ่ายวันนี้ "คุณภมรมาศ (น้องปราง) ปลั่งแสงมาศ เจ้าภาพสร้างกุฏิศรีธน"  ได้โอนเงินมาจ่ายเป็นค่าแรงช่างจำนวน  64,300 บาท.

 

                  วันที่ 13 มีนาคม 2562 เวลา 09.30 น นาคน้อยทั้ง 3 พร้อมผู้ปกครอง  เดินทางมาถึงวัด เพื่อเตรียมเข้าสู่โครงการบวชสามเณรภาคฤดูร้อน

ฟังโอวาทอาหารกลางวันปลงผมแล้ว

                  นาคทั้ง 3 จะเข้าพิธีบวชเป็นสามเณร เวลา 09.00 น. วันที่ 14 มีนาคม 2562

 

สามเณรภาคฤดูร้อน ปี 2562

                  วันที่ 13 มีนาคม 2562 เริ่มโครงการสามเณรภาคฤดูร้อน ประจำปี 2562  ที่วัดป่าดงยาง.

ภาพปีที่แล้ว 2561ภาพปีที่แล้ว 2561ภาพปีที่แล้ว 2561
 
 

 "กุฏิศรีธน" ถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562

 "กุฏิกรรมฐาน" ถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562

 
 
 
บันทึกในไดอารี่