วันที่ 13 มีนาคม 2561

                บ่ายวันนี้ได้รับพัสดุส่งมาจากกรุงเทพฯ  เมื่อเปิดกล่องดูจึงรู้ว่าเป็น "ยาผู้ชนะโจร"  โดยคุณยายประเทือง แม่ศีลแห่งวัดปลายดอย (วัดพระธาตุดอยกองมู) จ.แม่ฮ่องสอน ดำเนินการส่งมาอีกครั้งหนึ่ง ยาขนานนี้เป็นที่พึ่งอย่างยิ่งตลอดห้าเดือนเต็มบนแดนพุทธภูมิ (จำพรรษาที่ประเทศอินเดียปีที่ผ่านมา 2560)  ดูภาพเพิ่มเติม ให้คลิกที่ภาพ

ถึงวัดบ่ายวันนี้ยาผู้ชนะโจรคุณยายประเทือง
 

วันที่ 12 มีนาคม 2561

                ช่างไฟสองหนุมสองอำเภอครั้งที่ผ่านมา  ครั้งนี้เดินทางมา 4 คนด้วยกัน  ถึงวัดแล้วเริ่มทำงานเวลาผ่านไปจนถึงเวลาอาหารเที่ยง  จึงเห็นความตั้งใจ, ความรอบคอบ, กับการทำบุญในครั้งนี้ เพราะเค้าทั้งหลายพากันห่อข้าวใส่ภาชนะ (กระบุง) ตามในภาพ  จนถึงเวลาสามทุ่มกว่าจึงพากันรับประทานอาหารเย็นอีกครั้ง ใช้เวลาฟังธรรมเรื่อง "อานิสงส์ของการปฏิบัติ" จนถึงเวลา 22.03 น. หนุ่มช่างไฟทั้งสี่คนจึงเดินทางกลับสู่บ้านของตน ต้องใช้เวลาไปส่งเพื่อนฯทั้งหลายกว่าจะเรียบร้อยทุกคนคงถึงบ้านห้าทุ่มกว่าแน่นอน (ดูภาพเพิ่มเติม ให้คลิกที่ภาพ)

ช่างห่อข้าวมาด้วยฟังธรรมก่อนกลับบ้านไม่รุงรังอีกแล้ว

                "หนุ่มฯทั้งสี่คนนี้ขอรับค่าแรงเป็นบุญเพียงอย่างเดียวเท่านั้น"  ยุคปัจจุบัน ในสังคมเช่นนี้ไม่น่าเชื่อว่าจะได้พบกับบุคคล  และเหตุการณ์อันน่าทึ่งเช่นนี้  ไฟฟ้าที่วัดป่าดงยางวันนี้ สามารถเปิดด้วยสวิตซ์ไฟได้แล้ว  ต่างจากเมื่อก่อนต้องเสียบปลั๊กอย่างเดียว สายไฟก็มีความเรียบร้อย ไม่รกรุงรังอีกต่อไป.

 

วันที่ 10 มีนาคม 2561

                ประตูและมุ้งลวดที่เสร็จสมบูรณ์ 100%   วันนี้ช่างมาติดตั้งมุ้งลวดรางแขวนประตู ตามที่ได้นัดหมายไว้   แต่ที่แปลกคือมีลูกกุญแจสำหรับล็อคด้านนอก  ด้านในมีล็อคตามปกติ  ด้วยเห็นความประณีตของการทำงาน จึงให้ช่างช่วยเก็บงานภายในห้อง ตามมุมต่างฯทั้งด้านบนและด้านล่าง วันนี้ได้จ่ายค่าติดตั้งมุ้งลวด 7,000 บาท เก็บงานภายใน 600 บาท   รวมวันนี้จ่ายทั้งสิ้น  7,600 บาท  จึงบอกผ่านเพื่อนแก้วสหายคำ (เว็บไซต์ไดอารี่บุญ) หวังว่าเจ้าภาพทั้งปวงจะได้ดูภาพและได้อ่านข้อความเหล่านี้  ภาพและรายชื่อเจ้าภาพมุ้งลวดประตู   (ดูภาพเพิ่มเติม ให้คลิกที่ภาพ)

ช่างทำงานมุ้งลวดภายในประตูภายนอก

หวังว่างู, แมลงป่อง, ตะขาบ, มด, ยุง, แมลงชนิดต่างฯ, จะไม่สามารถผ่านประตู - มุ้งลวด  เข้ามาในกุฏิได้ (เพราะพวกเค้าไม่มีลูกกุญแจ)

 

วันที่ 8 มีนาคม 2561

                บ่ายวันนี้ช่างมาวัดความกว้างของหน้าต่าง เพื่อประกอบให้แล้วเสร็จ "ชื่อว่าสแตนเลสครอบหน้าต่าง" ตามวัตถุประสงค์ของ เจ้าภาพที่ได้ร่วมทำบุญมาแล้ว  เจ้าของร้านและช่าง (คนเดียวกัน) เป็นคนไฝ่ในบุญกุศลได้ร่วมทำบุญด้วยโดยลดราคา จากทั้งหมด 4 บาน เป็นเงิน 22,000 บาท (บานละ 5,500 บาท) เหลือสุทธิจำนวน 15,000 บาท.  อีก 6 วัน (วันที่ 14 มีนาคม 2561) จึงจะนำมาติดตั้งให้เสร็จเรียบร้อย.

                และบ่ายวันนี้เช่นเดียวกัน  ช่างก็มาวัดระยะของประตู "เพื่อทำมุ้งลวดบานเลื่อนแขวน"  รวมค่าติดตั้งจนแล้วเสร็จเป็นเงินจำนวน  7,000 บาท.  อีก 2 วันช่างจึงจะนำมาติดตั้งให้เรียบร้อย  ตามวัตถุประสงค์ของ เจ้าภาพที่ได้ร่วมทำบุญมาแล้ว

วัดขนาดหน้าต่างวัดขนาดประตูช่างเดินทางกลับ

               หลังจากช่างหน้าต่าง, ช่างประตู, เดินทางกลับไปแล้ว  หลวงตาก็อยู่กับเจ้าหลง + น้องแมวทั้งหลาย  กระทำกิจที่เห็นว่าเป็นบุญเป็นกุศล ที่เปิดกว้างอยู่ตามปกติ  กิจและบุญที่กระทำนั้นอาจจะเฉพาะผู้ที่มีโยนิโสมนสิการก็ได้  จึงจะสามารถเห็นและเข้าใจได้ อย่างลึกซึ้งและถูกต้อง.