วันที่ 18 มกราคม 2562

                 เย็นวันนี้เมื่อถึงเวลาก็เดินไปเปิดเครื่องปั๊มน้ำ เพื่อเก็บไว้ในถังไว้ใช้สำหรับวันพรุ่งนี้ตามปกติ  ด้วยถึงฤดูใบไม้ร่วงทำให้มองเห็นไกลเพราะไม่มีใบไม้บัง  เห็นกุฏิที่หลวงตาบุญร่วมเคยอาศัยอยู่  ที่บัดนี้ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา  เห็นธาตุ (ที่เก็บกระดูก) ของหลวงตา  ที่ไม่มีญาติพี่น้องมาดูแลเลย   จึงหันกลับมามองดูตัวเอง  นึกถึงวันเผาศพของหลวงตาได้ยินเสียงประโยคหนึ่งว่า "ชีวิตหนึ่งได้จบสิ้นลงแล้ว แต่อีกชีวิตหนึ่งกำลังเริ่มต้น"  จึงเห็นว่าควรสร้างเจดีย์แห่งความดี  บนฐานที่มีทานศีลภาวนาเป็นเบื้องต้น  ทุกสิ่งอย่างที่เกิดขึ้นบนวัดป่าดงยางแห่งนี้จึงถูกเรียกว่า "อนุสาวรีย์คนเป็น"

                 เย็นวันนี้ก่อนไปเปิดน้ำได้วานให้ "ตุ๊ลุง" ช่วยรดน้ำหญ้าบริเวณรอบกุฏิดอกแก้ว  ท่านเข้าใจอย่างถูกต้องว่า ต้นดอกแก้ว, ต้นโมกข์, สนามหญ้า,  ที่เกิดมานี้ล้วนเกิดมาเพื่อการบูชาเท่านั้น  จึงให้การดูแลรักษาเค้าเสมือนกับดูแลรักษาตัวเอง  แล้วตุ๊ลุงได้กล่าวคำพูดประโยคหนึ่งว่า "วัดป่าดงยางนี้เป็นสาขาของวัดดอย(วัดพระธาตุดอยกองมู)"  ช่างตรงกับสิ่งที่มีอยู่ในจิตวิญญาณของเราแท้   ดังนั้นการเผยแผ่พุทธศาสนาจึงมิใช่มีเพียงเฉพาะพระเทศน์  ซึ่งทุกฯคนก็สามารถแสดงธรรมให้โลกรู้  ให้โลกเห็น  ให้โลกประจักษ์ได้  ด้วยเช่นเดียวกัน

"กุฏิศรีธน" เริ่มเข้าสู่โหมดต่อเติม เพื่อการบังแดดบังลม

                 วันที่ 13 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา  การก่อสร้างกุฏิกรรมฐานได้หยุดลงชั่วคราวเพื่อรอวัสดุ (เครื่องมุงหลังคา) ที่ทางเจ้าภาพจะนำจากโรงงานมาส่งที่วัดป่าดงยาง   มีอิฐที่เหลือจากกุฏิกรรมฐาน  จึงคิดว่าจะใช้ให้เป็นประโยชน์ที่สุด  ตัดสินใจจะนำไปกั้นเป็นห้องฯที่ "กุฏิศรีธน"  แจ้งให้ทางเจ้าของอิฐ (เจ้าภาพสร้างกุฏิกรรมฐาน) ได้รับทราบทางไลน์  และได้รับคำตอบกลับมาว่า "ยินดีค่า สาธุค่า ถ้าไม่พอพระอาจารย์สั่งเพิ่มเลยนะคะ"   ทำให้เกิดความสงสัยขึ้นอีกว่า "เอ! เราก็ไม่มีเงินถ้าสั่งวัสดุเพิ่มเราจะเอาเงินที่ไหนจ่ายล่ะ"  จึงติดต่อกลับไปอีกครั้งและได้รับคำตอบกลับมาว่า "ค่ะ ใช่ค่ะ"   จึงเป็นที่มาของคำคำว่า "เริ่มเข้าสู่โหมดการต่อเติม "กุฏิศรีธน"  แล้วการเก็บกวาดจัดเตรียมการเกิดภาค2  รอความพร้อมของช่างก็เริ่มขึ้นอีกครั้ง

อิฐหินทรายที่เหลือ

15มกราคม2562

15มกราคม2562

21เมษายน256121เมษายน2561

21เมษายน2561

16มกราคม2562

16มกราคม2562

16มกราคม2562

เริ่มปี พศ 2557

เริ่มปี พศ 2557

เริ่มปี พศ 2557

                 จากตำนานเรื่องพระสุธน-มโนราห์  มาสู่ภาษาท้องถิ่นอีสานเดิมฯว่า "ศรีธน-มโนราห์"   กุฏิหลังนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2557  การก่อสร้างดำเนินไปตามอัตภาพ  ได้ใช้ประโยชน์เรื่อยมา  จนวันเวลาผ่านมาเข้าสู่ปีที่ 6  กุฏิศรีธนกำลังจะเติบโตขึ้น-ต่อเป็นภาคที่2  ด้วยความเป็นทิพย์ของผู้แสวงที่มองเห็น

 

                 คุณอมร ปลั่งแสงมาศ  "เจ้าภาพสร้างกุฏิกรรมฐาน" และต่อเติม "กุฏิศรีธน"  ความคืบหน้าการก่อสร้าง ถึง วันที่ 13 มกราคม 2562

คุณแอร์ การบินไทย

วันที่ 14 มกราคม 2562

         คุณแอร์ การบินไทย   เป็นเจ้าภาพยานพาหนะ  วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562   รายละเอียด

วันที่ 2 มกราคม 2562

         คุณมะลิวัน การไฟฟ้า  ร่วมทำบุญค่าน้ำค่าไฟประจำเดือนธันวาคม, และเดือนมกราคม, และค่ารถโดยสาร (หากมีการเดินทาง)  เป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท.

 
บันทึกในไดอารี่