วันที่ 19 สิงหาคม 2562

                  บ่ายเมื่อวานนี้ (18 สิงหาคม) รถมาส่งกระเบื้องปูพื้นศาลาที่วัด  ช่วงระหว่างงานปฏิบัติธรรมวันแม่แห่งชาติ 10 - 13 สิงหาคม ที่ผ่านมา  ได้มีคณะศรัทธาร่วมสมทบเงินเพื่อซื้อกระเบื้องสำหรับปูพื้นศาลา  รวมเป็นเงินจำนวน  9,500 บาท  รายชื่อรายละเอียดเจ้าภาพซื้อกระเบื้อง

                  ก่อนเดินทางเข้าเมืองเพื่อสั่งซื้อกระเบื้อง ได้เรียกช่างมาคำนวนวัสดุอุปกรณ์ต่างฯ และค่าแรงช่างรับเหมา   ขณะนี้กระเบื้องมีพร้อมแล้ว  หากช่างมีความพร้อมและองค์ประกอบอื่นฯพร้อม  การลงมือปูกระเบื้องพื้นศาลาที่วัดป่าดงยางก็จะเริ่มขึ้น

รถส่งกระเบื้องศาลาเช้าวันนี้ลายกระเบื้อง
เตรียมขึ้นรถเข้าเมืองหาหมอถึงโรงพยาบาล
คุณกุ้ง และครอบครัวคุณสะพานบุญยาจากคุณใบบุญ 

                  กลับจากงานปฏิบัติธรรมวันแม่แห่งชาติที่วัดพระธาตุดอยกองมู  ถึงวัดป่าวันที่ 14 สิงหาคม  ได้เห็นสภาพของน้องบุญมา (ชื่อแมว) มีอาการบาดเจ็บ มีบาดแผลเกิดจากการโดนกัด  วันรุ่งขึ้นจึงได้พาเค้าไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองร้อยเอ็ด  ทราบรายละเอียดถึงถึงวิธีรักษาแล้ว  จึงตัดสินใจให้เค้านอนที่โรงพยาบาล  ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม เป็นต้นมา

                  ก่อนกลับวัดวันนั้นได้ซื้อยารักษาโรคทางกายของหลวงตามาด้วย  ทุกฯวันได้ติดต่อคุณหมอสอบถามถึงความคืบหน้าการรักษา อาการของน้องบุญมาอยู่เสมอ  อาการล่าสุด (เวลา 19.04 น. วันนี้) ต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมออีก 2 - 3 วัน

                  สอบถามคุณหมอถึงค่ารักษาตั้งแต่วันแรก  ทราบว่านอนโรงพยาบาลคืนละ 450 บาท,  มีค่ายาสลบ,  ให้น้ำเกลือตลอด24ชม. (2วันที่ผ่านมา) เมื่อแผลลำไส้ทะลุดีขึ้นจึงจะได้ออกจากโรงพยาบาลนำมารักษาตัวที่วัด  แล้วหลวงตาก็จะบทบาทเป็นนายแพทย์อีกตำแหน่งหนึ่ง

                  จากชีวิตของแมวตัวน้อยฯ ที่ถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้ที่วัด  จนต่อมามีผู้ใจบุญรับอุปการะไว้  ให้มีอาหารกิน ยามเจ็บป่วยก็ได้รับการดูแลรักษาอย่างดี  หากเค้ายังเป็นแมวเร่ร่อนเช่นเดิม มีบาดแผลเช่นนี้ ป่านนี้เค้าคงตายไปแล้ว  เชื่อว่าค่ารักษาพยาบาลครั้งนี้เป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อย  ผู้ใจบุญผู้นี้เป็นผู้ช่วยชีวิตเจ้าไว้นะ  เค้าไม่ประสงค์ออกชื่อ แต่หลวงตาเรียกเขาว่า "คุณใบบุญ" จำไว้นะเจ้าบุญมา

 

วันที่  10 - 13  สิงหาคม 2562

                  งานบวชเนกขัมมะปฏิบัติธรรม  "วันแม่แห่งชาติ"  ที่วัดพระธาตุดอยกองมู  ต.จองคำ  อ.เมือง  จ.แม่ฮ่องสอน

   
   
 

 

คุณใบบุญ กับน้องบุญมา

         น้องบุญมา (ชื่อแมว) เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล  รายละเอียดเพิ่มเติม

 

    

 

คุณกุ้ง กมลณัชธ์ และครอบครัว

         เป็นเจ้าภาพร่วม ซื้อกระเบื้องปูพื้นศาลาวัดป่าดงยาง  รายชื่อและรายละเอียดเจ้าภาพซื้อกระเบื้อง

 

 
 
บันทึกในไดอารี่