วันที่ 26 สิงหาคม 2562

                  วันนี้ช่างหมายพร้อมกับภรรยามาแต่เช้า ทำงานปูกระเบื้องเป็นปกติเหมือนวันที่ผ่านฯไป  เห็นงานที่เค้าทำมีความประณีต มีความเรียบร้อยดีมากฯ  ดูออกว่าช่างหมายและภรรยาช่วยกันทำงานนั้น  มิใช่ทำเฉพาะทางกายตามหน้าที่เท่านั้น  หากแต่เค้าทั้ง 2 ได้ใช้ชีวิตจิตวิญญาณที่มีอยู่ทำไปพร้อมกับกายด้วย

ช่างหมาย ผู้ชำนาญช่าง 2 สามี ภรรยาเตรียมเลิกงานเย็นนี้
ล้างเครื่องมือสตาร์ทรถคู่ชีพเดินทางกลับบ้าน

                  เงื่อนไขที่หลวงตาได้เคยบอกไว้ตั้งแต่ก่อนลงมือทำ  2 สามีภรรยาคงปรึกษากันดีแล้ว   ในที่สุดจึงได้พูดออกมาว่า "ไม่เป็นไรดอกครับเรื่องค่าแรง อาจารย์มีเมื่อไหร่ค่อยจ่ายผมก็ได้ครับ ผมไม่เดือดร้อนเงินดอกครับ"  แต่.. ก็อดคิดถึงตัวเราเองไม่ได้ว่า เอ!..แล้วเราล่ะ... แล้วพูดตอบช่างไปว่า สาธุ สาธุ สาธุ

 

วันที่ 24 สิงหาคม 2562

                  หลังจากยายฯจำศีลภาวนาอยู่วัด 1วัน กับอีก 1 คืน  เช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากลาศีลอุโบสถแล้วยายทองมา ซึ่งเป็นสหายรักกับโยมแม่คำดี  กลับสู่บ้านหนองม่วง ด้วยรถมอเตอร์ไซต์ที่ลูกชายขับมารับถึงวัดป่าดงยาง  หลังเพลจึงเดินทางเข้าเมืองร้อยเอ็ดด้วยรถคุณปู่ เพื่อไปรับน้องแมวที่ไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตามที่คุณหมอนัด  หลังจากต้องนอนพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลเป็นเวลา 10 วัน 10 คืน

ยายทองมากลับบ้านเตรียมรถไปรับน้องแมวน้องบุญมีเฝ้ากุฏิดอกแก้ว
น้องบุญมา กลับมาแล้วน้องบุญมาสงสัยน้องบุญมี - น้องบุญมา

                  รวมค่ารักษาพยาบาลของน้องบุญมา เป็นเงิน 6,198 บาท  (ค่านอนคืนละ 450 บาท, นอกนั้นเป็นค่ายา)  รับน้องแมวกลับวัดพร้อมกับได้ซื้ออาหารโปรด (โครงไก่ทอด) ของเค้ามาด้วย  เดชะบุญของน้องบุญมา ที่คุณใบบุญเห็นค่าของชีวิตน้อยฯ  ได้ยื่นมือมาช่วยให้เค้ายังมีชีวิตอีกต่อไป   โดยออกค่ารักษาพยาบาล ค่าอาหาร ค่ารถ ทั้งวันที่พาเข้าโรงพยาบาล และวันออกจากโรงพยาบาล เป็นเงินจำนวน 9,500 บาท  จากนี้ไป น้องบุญมาก็จะอยู่ในความดูแลของหมอไร้ปริญญา ไร้ใบรับรองทางการแพทย์  มีแต่ดวงจิตที่ตั้งใจจะรักษาให้ชีวิตของเค้ามีลมหายใจ  มีความเป็นปกติสุขตามอัตภาพที่พึงมีต่อไป

 

วันที่ 23 สิงหาคม 2562

                  วันศีลวันพระมียายฯมาจำศีลภาวนารวมทั้งหมด 6 คนด้วยกัน   แม้ฤดูเข้าพรรษาปีนี้ฝนจะตกชุกมากกว่าปีที่แล้ว  แต่คุณยายฯทั้งหลายก็ได้ที่พักหลับนอนที่ปลอดภัยมากกว่าปีที่ผ่านมา  คือกุฏิกรรมฐานที่โยมอมร ปลั่งแสงมาศ เป็นเจ้าภาพสร้างถวาย  บางครั้งเป็นกุฏรับรองพระภิกษุ  บางครั้งเป็นกุฏิที่พักรับรองสำหรับผู้มาปฏิบัติภาวนา  ฝึกฝนอบรมจิตใจตนเอง

                  กุฏิศรีธน ที่น้องปราง ปลั่งแสงมาศ เป็นเจ้าภาพสร้างถวาย  เป็นที่พักที่ปฏิบัติเข้ากรรมฐาน (เก็บอารมณ์) ตลอดพรรษา (3 เดือน) ซึ่งคุณกาญจนา ศรกุล  เดินทางมาจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน  ด้วยหัวใจที่มุ่งมั่นหวังพบกับความสงบที่แท้จริงของชีวิต

คุณกาญจนา-กุฏิศรีธนยายทองมา-กุฏิกรรมฐานสวดมนต์เย็นวันพระ
เมื่อเงื่อนไขไม่มีปัญหายายช่าง 2 คน (ผัวเมีย)ช่างเลิกงานกลับบ้าน

                  และวันพระก็เป็นวันแรกที่ช่าง 2 คน (สามีภรรยา) มาทำงานปูกระเบื้องที่ศาลาวัดป่าดงยาง   แม้จะมีเงื่อนไขการทำงานที่เจ้าอาวาสได้พยายามบอกไว้ก่อนแล้วก็ตาม  แต่เงื่อนไขนั้นไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับช่าง 2 สามีภรรยาเลย  แล้วงานปูกระเบื้องก็เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 เป็นต้นมา

 
 
บันทึกในไดอารี่