วันที่ 25 ธันวาคม 2564

                  คุณยายๆพากันมาปฏิบัติเจริญภาวนาก่อนปีใหม่ (มาวันที่24ธันวาคม) จึงมีคณะลูกๆหลานๆและคณะศรัทธาญาติโยมทั่วไปมาสนับสนุนด้วยข้าวปลาอาหาร ก่อนถึงเทศกาลปีใหม่  ซึ่งที่วัดป่าดงยางมีจัดสวดมนต์ข้ามปี และปฏิบัติธรรมเจริญสติภาวนาเป็นประจำทุกปีถึงวันที่ 7 มกราคม 2565

ทำวัตรสวดมนต์ถวายเพลถวายเพล
แม่ล้อม ปัญญดาทำบุญ 9 วัดกฐิน-กระเทียม

                  วันที่ 16 ธันวาคม 2564 "ทำบุญสมทบสร้างห้องน้ำ (กอไผ่ท้ายสวน)"  วันที่16ไปฉันเพลที่บ้านการุณย์ ชักชวนให้ญาติๆพี่ๆน้องๆเลิกงมงายกับหวย หันมาสร้างคุณงามความดี จึงเป็นที่มาของคำว่า"สมทบสร้างห้องน้ำ" มีโยมแม่ทำบุญสมทบ3,000บาท,โยมลูกศิษย์2,000บาท,การุณย์2,000บาท,และญาติโยมที่มาร่วมในงานรวมแล้วเป็นเงินจำนวน 10,733 บาท  เมื่อได้ค่าวัสดุแล้วการก่อสร้างก็เริ่มขึ้น

รับศีล-รับพรโยมแม่ลูกๆหลานๆวัสดุพร้อม
เริ่มก่อสร้างช่างการุณย์ห้องน้ำล่าสุด

                  วันที่ 14 ธันวาคม 2564  ปีแรกจำพรรษาอยู่ร้อยเอ็ด หลังจากนั้นออกเดินทางจาริกสู่ภาคเหนือ จนวันเวลาผ่านไป19ปี คุณกานรู้ว่าปัจจุบันกลับมาอยู่ภูมิลำเนาเดิมแล้ว จึงมาทำบุญถวายสังฆทาน (ตามรูป) ก่อนกลับคุณกานบอกจะถวายอาหารด้วย วันต่อมาหลังฉันเพลแล้วเก็บความสงสัยไว้ อีก3วันต่อมาความสงสัยกระจ่าง ทราบว่าภัตตาหารเพลวันนั้นคือ "ปลาแซลมอน" จึงตั้งนามสกุลใหม่ให้คุณกานว่า "แซลมอน"

คุณกาน แซลมอนกาแฟแซลมอนอยู่บนรถ

                  วันที่ 12 ธันวาคม 2564 "ออกจากป่า"  หลังงานทอดกฐินเสร็จสิ้นลง ได้พิจารณาหาสถานที่ที่พอปลีกวิเวกได้บ้าง ช่วงโรคโควิดระบาดเช่นนี้ ในสังคมโดยทั่วไปต่างคนก็หวาดระแวงซึ่งกันและกัน  ด้วยความที่วัดป่าดงยางมีพื้นที่กว้างถึง300ไร่ บางพื้นที่ก็เป็นป่ารก ในที่สุดจึงเลือก"ป่าเล็บแมว"เป็นที่อยู่ที่พักหลับนอน ครบ15คืนจึงออกจากป่า คงมีแต่เราเท่านั้นที่รู้ รู้ว่า15คืนที่ป่าเล็บแมวนั้นได้อะไรบ้าง

ที่อยู่ทางกายใต้ต้นเล็บแมววัดป่ายามเช้า

                  วันที่ 10 ธันวาคม 2564 "ฉลองศรัทธา พ่อใหญ่ผง-แม่ใหญ่ดวง" หลังจากก่อนหน้านี้ได้มาเยี่ยมพ่อใหญ่ผงที่บ้านดงขวางแล้ว วันที่10ธันวาคมได้เดินทางมาฉันเพลอีกครั้งหนึ่ง ตามความตั้งใจของเจ้าบ้าน

เจ้าอาวาสวัดป่าเรื่องบุญที่คู่ควรแม่ชีอนุโมทนา
เจริญพุทธมนต์เจ้าบ้านส่งแขก2ตายายถวายเพิ่ม

                  วันที่ 5 ธันวาคม 2564 "พ่อใหญ่ผง มาตามเสียงทำวัตรสวดมนต์" เช้าวันที่5ธันวา64 หลังพิธีปลงผมบวชชีเสร็จแล้ว เห็นคุณตาลากรถที่บรรทุกเตียงไม้ไผ่เข้ามาในวัด เข้าใจว่าคงเป็นพ่อค้านำมาขาย  ต่อมาจึงทราบว่าคุณตานำมาทำบุญถวายไว้ให้วัดใช้ประโยขน์ หลังจากได้ยินเสียงทำวัตรสวดมนต์ทุกเช้าเย็นมานาน จึงเสาะแสวงหาวัดต้นเสียง หลังจากถวายแล้วคุณตาลากรถเปล่ากลับบ้านด้วยความปิติอิ่มในบุญ

พ่อใหญ่ผงเตียง ตู้ไม้ไผ่ ทำเองเป็นตู้ในโรงครัว

                  วันที่ 5 ธันวาคม 2564 "สละเพศฆราวาสสู่ความเป็นนักบวช (แม่ชี)"  ตลอดเกือบ3เดือน กับการปฏิบัติเจริญสติทั้งในและนอกรูปแบบ ในที่สุดคุณกาญจนา ศรกุล ก็ตัดสินใจปลงผมบวชชีที่วัดป่าดงยาง (มีคอร์สกรรมฐานเข้มทุกเดือน)

ปัจจุบันแม่ชีกาญจนาอีกอิริยาบถหนึ่งวันที่มาถึง10กันยา64

วันที่ 16 ธันวาคม 2564

        คุณโยม (ลูกศิษย์) ทำบุญสมทบซื้อประตูห้องน้ำ (ที่กอไผ่ท้ายสวน)  จำนวน 2,000 บาท

 
บันทึกในไดอารี่