วันที่ 31 พฤษภาคม 2563

                  วันครบรอบสิบปี ที่พ่อแพง ศรีมงคล (บิดาผู้ให้กำเนิด) ล่วงลับดับขันธ์ คือวันที่ 29 พฤษภาคม 2563  เช้าวันนั้นเดินออกจากวัด ลัดเลาะไปตามคูนา ซึ่งเป็นที่นาของโยมแม่  เป็นวันรวมญาติอีกวันหนึ่ง  ด้วยผ้ากาสาวพัสตร์อันศักดิ์สิทธิ์ที่ห่อหุ้มร่างกายอยู่นั้น  มีโยมแม่ พี่ น้องๆ และญาติๆ ต่างก็มาประชุมพร้อมกัน  ณ  สถานที่ ที่เผาศพพ่อแพง ศรีมงคล  มีธรรมะหัวข้อเรื่อง "พระคุณพ่อ พระคุณแม่" เป็นสาระในเช้าวันนั้น

                  หลังภัตกิจเดินกลับวัด ทำหน้าที่อีกหน้าที่หนึ่ง  ซึ่งมีอยู่หลายตำแหน่งในคนๆเดียว  มีตำแหน่งพี่เลี้ยงแมว  ตำแหน่งกรรมกร  ตำแหน่งเจ้าอาวาสเป็นต้น  หากแต่ภายในดวงจิตนั้น มีอยู่หน้าที่เดียวคือ "ตอบแทนพระคุณ ตอบแทนคุณพระ"

เสาไฟ - สายไฟเข้าวัดข้างๆที่เผาศพพ่อแพงเสาไฟ - สายไฟเข้าวัด
โยมแม่ - ญาติๆแมวๆ - กับอาหารสายไฟ - กับต้นไม้
 

                  วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 ความเป็นปกติกับการดำรงชีวิตประจำทุกๆวัน ที่อนุสาวรีย์คนเป็น  สถานที่ที่สำหรับบำเพ็ญความดี สร้างความถูกต้องตามสถานะขณะยังมีชีวิต มีลมหายใจอยู่

อาหารเจ วันนี้เด็กวัดจอมซนเย็น ฝนตกหนัก
 

                  เมื่อรถคุณปู่โดนน็อค ที่กลาง4แยก อำเภอพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด  วันที่ 21 - 22 พฤษภาคม 2563 ซึ่งเป็นวันศีลวันพระ  เดินทางสู่อำเภอพนมไพร  ระยะทาง 100 กิโลเมตร ทำหน้าที่ตอบแทนคุณอันยิ่งใหญ่ของพระรัตนตรัย  หลังเพลวันที่ 22 เมื่อเห็นสมควรแล้ว จึงเดินทางกลับด้วยรถคุณปู่ ซึ่งมีกำหนดเดินทางกลับมาฉลองศรัทธาอีกครั้ง (เทศน์งานกฐิน) กลางเดือนตุลาคม 2563 ที่วัดกู่คำพระ

เตรียมกลับวัดระหว่างทางคุณปู่กลับถึงวัด
ลานธรรมกลางนารอบๆลานธรรมรอบๆลานธรรม

                  เกือบทุกครั้งที่เดินทาง  คุณปู่ที่มีอายุยี่สิบกว่าปีแล้ว  เมื่อได้รับการยืมจากหลวงตา บ่อยครั้งที่เจ้าของรถอนุญาตให้มารับใช้  การดูแลในทุกๆครั้งคือการเติมน้ำมันรถ และน้ำมันคน (โชเฟอร์)  ทุกๆครั้งคุณปู่พาเดินทางถึงจุดหมายปลายทาง มีความปลอดภัยด้วยดีเสมอมา

                  เวลา 13.20 นาที (22 พฤษภาคม 2563) ที่4แยกไฟแดง กลางอำเภอพนมไพร "คุณปู่สิ้นลมไม่สามารถขยับเขยื้อนได้" ทั้งพระทั้งโยมได้พากันเข็นคุณปู่ออกจาก4แยกไฟแดงมาหยุดที่ริมทาง  นั่งอยู่ใต้ร่มไม้คิดพิจารณาอยู่นาน  ในที่สุดจึงตัดสินใจหารถลาก พาคุณปู่กลับวัดป่า

                  เรียกเจ้าของรถมาคุยที่วัดป่า  จึงได้ข้อสรุปคือ "ซ่อมส่วนที่ชำรุด ให้สามารถขับได้ตามเดิม" ทั้งค่าลากจาก4แยกพนมไพร และค่าซ่อมในครั้งนี้เป็นจำนวนเงิน  34,930 บาท  อำนาจแห่งความเป็นทิพย์เท่านั้นที่รู้ ที่จะสามารถให้ทุกๆสิ่งอย่างผ่านไปได้  วันพุธที่ 3 มิถุนายน 2563นี้ (ช่างจะนำรถคุณปู่ที่ซ่อมแล้วมาส่งที่วัด) ความเป็นจริงจะออกมาในรูปลักษณะใด ก็จะปรากฏชัดเจน ในวันนั้น

 

 

วันที่ 29 พฤษภาคม 2563

        คุณพัชรียา กิจการณ์เจริญชัย  ทำบุญโอนเงินเข้าบัญชีจำนวน 3,000 บาท (ค่าไฟฟ้าเดือนพฤษภาคม และค่าใช้จ่ายอื่นๆตามเห็นสมควร)

 

 

 

วันที่ 21 พฤษภาคม 2563

         คุณปัญญดา (แม่ล้อม) บ้านปอภาร ต.ปอภาร อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด  ถวายค่าน้ำมันรถ และน้ำมันคน (โชเฟอร์) จำนวน  1,000 บาท (ร้อยเอ็ด - อำเภอพนมไพร)

 

 

 

วันที่ 17 พฤษภาคม 2563

        คุณปิงปอง  ถวายเงินซื้อยารักษาโรค (โรคในกายหลวงตา)  และซื้อทุเรียน  จำนวน 1,000 บาท.

 

 

 

วันที่ 15 พฤษภาคม 2563

        คุณแม่บ้านทั่วไป (โควิด-19)  หลังได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลแล้ว  ถวายเงินซื้อเครื่องเปิดธรรมะไฟล์ mp3  จำนวน 3,000 บาท (เงินที่ยืมไม่ต้องคืน)

 

 
 
บันทึกในไดอารี่