วันสิ้นปี 31 ธันวาคม 2559

โยมแม่คำดี ศรีมงคล

ภาพเย็นวันสิ้นปี 31 ธันวาคม 2559_โยมแม่หน้ากุฏิแม่ขาว.

                ครั้งหนึ่ง... เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2559  มีโอกาสได้พบเห็นกับเหตุการณ์ที่ประทับใจอย่างมาก จนไม่สามารถบังคับต้ำตาแห่งความประทับใจไม่ให้ไหลได้.. "ภาพหญิงชราหลังค่อมรับพวงดอกไม้จากพระลูกชายในวันนั้น" ในงานถวายมุฑิตาจิตแด่ท่านเจ้าคุณ  เป็นภาพที่ประทับใจ ติดตา ติดใจ จนปัจจุบันนี้.. ทำให้นึกถึงหญิงชราแม่ของเราเอง ซึ่งก็ยังติดการใช้ชีวิตความเป็นฆราวาสแบบโลกฯอยู่.....

 
 
                 

วันปีใหม่ 1 มกราคม 2560

เริ่มเข้าสู่ปีใหม่ 2560 หลังสวดมนต์ข้ามปี

จบสวดมนต์ข้ามปี กราบขอพรปีใหม่

                วันเวลาผ่านไป... จนถึงวันที่ 28 ธันวาคม 2559  ที่วัดป่าดงยางเตรียมงานสาระสำคัญของชีวิต คืองานสร้างบุญให้เกิดขึ้นอย่างถาวรในชีวิตจิตใจ ภาษาที่ผู้คนทั่วไปพากันเรียกคือ สวดมนต์ข้ามปี - ปฏิบัติธรรมกรรมฐาน และวันนั้นเป็นวันแรกที่โยมแม่มาอยู่วัด จนถึงปัจจุบันวันนี้ (3 มกราคม 2560)  สวดมนต์ข้ามปีในครั้งนี้ ก็มีคณะศรัทธาญาติโยมหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศเช่นทุกฯปีที่ผ่านมา นับทั้งหมดรวมตัวเราเองด้วยได้ 5 ชีวิตด้วยกัน.....

 
 
                 
              

                ก็อดไม่ได้นะที่จะหวัง... หวังว่าเมื่อถึงวันที่ 6 มกราคมนี้ โยมแม่จะยังคงอยู่วัด เพื่อจะได้กระทำสิ่งที่เป็นบุญ และระลึกถึงผู้ให้กำเนิด ผู้มีอุปการะต่อชีวิต  เพราะวันนั้นเป็นวันแรกที่ เด็กชายศักดา ศรีมงคล ลืมตาดูโลก เมื่อหลายสิบปีที่ผ่านไปแล้ว.....

.................................................