วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561

                 ปฏิบัติธรรมประจำปี 4 - 10 กุมภาพันธ์ 2561 ระลึกถึงคำสอนที่พระพุทธเจ้าทรงสอนไว้เมื่อครั้งพุทธกาล ว่าพระองค์ทรงสรรเสริญบุคคลผู้ปฏิบัติบูชา การใช้ชีวิตใต้ร่มเงาพุทธศาสนา ที่ไม่ต้องรับจ้าง ไม่ต้องดิ้นรนขวนขวายหาอยู่หากินเหมือนชีวิตของฆราวาส  ระลึกถึงผู้มีพระคุณเช่นพ่อแพง ศรีมงคล (บิดาผู้ล่วงลับไปแล้ว) และ ฯลฯ. ทั้งหลาย งานปฏิบัติธรรมประจำปีจึงเกิดขึ้น  มิใช่เพื่อต้องการสรรเสริญ ดูสภาพและสถานะของตัวเองแล้ว หัวใจดวงนี้บอกกับตัวเองว่า "ปฏิบัติธรรม เจริญสติภาวนา เป็นวิธีที่เราทำได้ และควรปฏิบัติบูชาอย่างยิ่ง"

            

                 ปฏิบัติธรรมเฉพาะกาล เมื่อใดที่ทราบว่าผู้มีพระคุณ ผู้มีอุปการะคุณจะเดินทางมาเยี่ยมถึงวัดป่าดงยาง  เมื่อนั้นการปฏิบัติธรรมบูชาเฉพาะกาลก็จะเริ่มขึ้น  ภาษาธรรมเหล่านี้น้อยคนนักที่จะรู้ได้ และน้อยยิ่งขึ้นหรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้ ที่จะเข้าใจอย่างลึกซึ้งได้.

                 ถวายกุฏิ (ห้องภายใน 2 ห้อง) วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 เป็นวันปิดงานปฏิบัติธรรม จึงใช้โอกาสนี้ให้แม่ศีลทั้งหลาย (ตามในภาพ) เป็นตัวแทนของเจ้าภาพทั้งหลายที่ร่วมกันสร้างกุฏิสงฆ์ (ห้องภายใน 2 ห้อง) ทำพิธีถวายไว้ในบวรพุทธศาสนา   หลังจากที่หลวงตาได้เข้าไปอยู่เกือบหนึ่งเดือน (เริ่มเข้าอยู่ 13 มกราคม 2561) โดยที่ยังไม่ได้ทำพิธีถวาย

                 กุฏิสงฆ์หลังนี้ มีพิธีถวายมาแล้ว 3 ครั้ง  1_เมื่อมุงหลังคาเสร็จก็ทำพิธีถวายหลังคา เพื่อเข้าไปพักอาศัยบังแดดบังฝนอยู่ใต้หลังคา,  2_เมื่อทำห้องน้ำเสร็จก็ทำพิธีถวาย และห้องน้ำก็เป็นห้องเอนกประสงค์ด้วย, 3_เมื่อ 2 ห้องภายในปูกระเบื้อง, ฉาบ, ทาสี, ใส่บานหน้าต่าง, ฉาบและทาสีภายนอกเสร็จ (ตามรูป) ก็ทำพิธีถวาย, อาจจะมีพิธีถวายอีกหลายครั้งกว่าจะเสร็จ 100%  หรืออาจจะมีเฉพาะที่ผ่านมาก็เป็นได้  เพราะชีวิตของเราทุกฯคนที่เกิดมา ล้วนเดินไปสู่ความตายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น  ไม่มีใครเลยที่จะหลีกเลี่ยงสัจจะธรรมข้อนี้ไปได้.

                 คุณยายจำปี ร่วมทำบุญซื้อผ้าม่านหน้าต่าง ด้วยใบพลูจำนวน 4,000 ใบ "คุณยายจำปี" มีรายได้ประจำคือเงินเดือน สว. (ผู้สูงอายุ) ด้วยความที่คุณยายเป็นคนเขี้ยวหมาก จึงปลูกต้นพลูไว้สำหรับการเคี้ยวหมากให้อร่อยมากยิ่งขึ้น ถึงขั้นว่าการได้เคี้ยวหมากเหมือนการได้ขึ้นสวรรค์เลยทีเดียว สำหรับคุณยาย

คุณยายจำปีหน้าต่างปิดแล้วคืน 11 กพ. 2561

                 คุณยายจำปี อายุ 72 ขวบ ได้มาร่วมปฏิบัติธรรมที่วัดป่าดงยาง ระหว่างวันที่ 4 - 10 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา   วันแรกที่คุณยายมาถึงวัด ได้เข้ามาหาหลวงตาแล้วพูดขึ้นว่า "ยายขอเกาะขอแขวนบุญไปด้วย ขอร่วมเป็นเจ้าภาพซื้อผ้าม่านด้วยใบพลู 4,000 ใบ" หลังจากงานปฏิบัติธรรมเสร็จสิ้นลง จึงได้ดำเนินการไปหาซื้อผ้าม่านสำหรับปิดหน้าต่าง (ภายใน) ทั้งหมด 4 บานด้วยกัน  เป็นเงินทั้งสิ้น  4,320 บาท.

                 วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561 ผ้าม่านติดตั้งเรียบร้อย  พิจารณาถึงใบพลูที่คุณยายจำปีค่อยฯเก็บทีละใบฯตามสภาพของหญิงชราวัย 72 เพื่อนำไปขาย กว่าจะเก็บได้ 4,000 ใบ มิใช่เรื่องง่ายเลย ต้องปีนป่ายขึ้นบันได ขึ้นลงฯฯ นับครั้งไม่ถ้วน ใบพลูจำนวน 4,000 ใบนั้น ขายแล้วได้เงิน 500 บาท.

                 เงินเป็นสิ่งที่หาได้ยาก ต้องผ่านด่านการกิน, การใช้นานัปการ, กว่าจะเหลือมาทำบุญมิใช่เรื่องธรรมดาเลย  ระลึกถึงเมื่อไม่นานมานี้  คุณสะพานบุญ (กาญจนา ศรกุล)คุณดวงธร คู่มาลา,  คุณพุทธิตา มนต์เทวัญ,  คุณสดใส ช่างอาวุธ, ได้ร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพ "ครอบหน้าต่างภายนอก" จนถึงขณะนี้หลวงตายังไม่สามารถดำเนินการได้เลย  "กุฏิสงฆ์หลังนี้เป็นส่วนหนึ่งของอนุสาวรีย์คนเป็น" ด้วยสภาพและสถานะของเราเอง คงมีแต่วิญญาณที่เป็นทิพย์เท่านั้นที่จะรู้ได้.