วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2560 / "ทำตามสัญญาแล้วนะ"

ของฝากตามสัญญา

                การเดินทางจาริกแสวงบุญครั้งนี้ใช้เวลาเกือบเดือน ได้ฝากตำแหน่งเจ้าอาวาสไว้กับนางตาหวาน (ชื่อแมว) และนางเสือดำ (ชื่อแมว)  และครั้งนี้เค้าทั้งสองก็ปฏิบัติตัวเช่นเดิม คือไม่ยอมรับตำแหน่งเมือหลวงตาออกจาริกไปแล้ว เค้าทั้งสองก็พากันออกธุดงค์ไปด้วยเช่นเดียวกัน...

               สิ่งที่ตั้งใจอย่างมากคือ จะไม่ผิดคำสัญญาที่ให้ไว้กับเค้าทั้งสอง คือจะกลับมาพร้อมกับอาหารจานเด็ดหนึ่งกระสอบ และก็เช่นเดิมอีกกลับมาถึงวัดก็ไม่เจอกับเค้าทั้งสอง ทุกครั้งที่ผ่านมาต้องรออีก 2 - 3 วัน เค้าจึงจะค่อยฯทยอยมาทีละตัว เมื่อได้ยินเสียงทำวัตรสวดมนต์ และในเย็นวันที่ 13 กุมภาพันธ์ หลังทำวัตรสวดมนต์เสร็จเจ้านางตาหวานก็วิ่งเข้ามาหาด้วยความดีใจอย่างสุดซึ้ง หลังจากได้คุยกันพอสมควรแล้วก็ได้เลี้ยงฉลองอาหารจานเด็ดดั่งในรูป เจ้านางตาหวานเอ๋ยหลวงตาทำตามสัญญาแล้วนะ ตอบแทนที่เจ้าให้ยืมกระติกใส่น้ำร้อนสำหรับการออกจาริกในครั้งที่ผ่านมานี้.....

 
 

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 / "ตุ๊ลุง สู้ สู้ สู้"

ตุ๊ลุงกลับจากบิณฑบาตรชาวไร่ เก็บใบยาสูบฟ้าสางวันวาเลนไทน์

                ฟ้าสางวันแห่งความรัก (14 กุมภา) ที่วัดป่าดงยาง  เช้าวันนี้หลังจากทำวัตรสวดมนต์ภาคเช้าเสร็จแล้ว ได้ออกโปรดศรัทธาญาติโยม (บิณฑบาตร) ที่บ้านเหล่าอาราง พร้อมกับ "ตุ๊ลุงปั่นต๊ะ" ที่เดินทางมาจากแม่ฮ่องสอนด้วยกัน   (ในภาพ) ตุ๊ลุงยกมือชูสองนิ้วขึ้นขณะกลับจากบิณฑบาตรแปลว่า "ที่วัดป่าดงยางถึงแม้จะแห้งแล้งกันดารและลำบากเพียงใดก็จะสู้ สู้ สู้ ไม่ยอมแพ้แน่นอน"

 
 

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 / "หลวงตา.. หนูตั้งท้องแล้ว"

หลวงตา.. หนูตั้งท้องแล้ว หนูหิวรับขวัญหลานใหม่ (อยู่ในท้อง)

                กลัมมาถึงวัดพบกับเจ้าเสือดำ อุ้มท้องมาฟ้องหลวงตา ด้วยสายตาที่ออดอ้อน วันนี้จึงได้รับขวัญหลานน้อย (อยู่ในท้อง) ด้วยอาหารจานเด็ด และอาหารบิณฑบาตร (ปลากระป๋องตราสามแม่ครัว).. "หลวงตารอเจ้าตั้งท้องมานานแล้ว เมื่อเจ้าคลอดลูกแล้ว จะต้องเป็นคิวคุมกำเนิดนะ ครั้งนี้เจ้าอย่าดื้อ อย่ากลัวหมออีกนะ เมื่อรักหลวงตาแล้วเจ้าต้องเชื่อฟังหลวงตาด้วยนะเจ้าเสือดำผู้น่ารัก".....