วันที่ 3 มิถุนายน 2560 / หลังงานปฏิบัติธรรม

                เมื่อวานนี้ (วันที่ 2 มิถุนายน 2560) ถึงแม้งานปฏิบัติธรรมประจำปีผ่านไปแล้ว แต่โยมแม่และลูกฯหลานฯก็ยังอยู่วัด ทำวัตรสวดมนต์เช้า - เย็น อยู่มิได้ขาด ก่อนทำวัตรและหลังจากทำวัตรแล้ว หลานทั้ง 2 ก็ได้ไปกราบรูปภาพและกระดูกของคุณตา และไปกราบคุณยายที่ยังมีชีวิตอยู่ เป็นประจำทุกวัน ได้เห็นรอยยิ้มของโยมแม่แล้วก็รู้สึกดีใจหายเหนื่อย ท่านได้บุญที่เราเพียรพยายามแล้วหนอ...

หลานกราบรูปและกระดูกคุณตาหลานทั้งสองกราบคุณยาย
กุฏิหลังจบงานรถสกายแลปพ่วงประตูฉลองศรัทธา

                วันที่ 31 พฤษภาคม หลังจากจบงานปฏิบัติธรรม ได้เดินทางเข้าไปในเมืองร้อยเอ็ดเพื่อเลือกดูบานประตูกุฏิ โดยมี "รถสกายแลปพ่วง" คันเดิมเป็นยานพาหนะ  และรถสกายแลปพ่วงคันนี้ก็จะเป็นยานพาหนะส่งเราไปที่วัดกู่คำพระ อ.พนมไพร จ.รัอยเอ็ด ระยะทาง 80 กม. ไป - กลับ ก็ 160 กม. ในเช้าวันที่ 4 มิถุนายนนี้ด้วย
               บานประตูที่มีเจ้าภาพโอนเงินมาร่วมทำบุญ ได้มาส่งที่วัดเมื่อวานนี้ (วันที่ 2 มิถุนายน 2560) ด้วยเช่นเดียวกัน.

อาลัยรักเจ้าตัวเล็ก / และพิธีฝังศพ

                ในช่วงระหว่างงานปฏิบัติธรรม  คืนหนึ่งเจ้าสุนัขที่ติดตามเจ้าของมาหาเห็ดในวัดป่าดงยาง ได้ทำร้าย เจ้าตัวเล็กเด็กน้อย (ชื่อแมว) จนถึงแก่ความตาย หลวงตามาพบศพเวลา 03.45 น. ขณะเตรียมตีระฆังเช้า  เวลาสายของวันนั้นจึงได้ทำพิธีฝังศพเจ้าตัวเล็ก อยู่ไกล้กับสุสาน เจ้าชิงดำ (ชื่อแมวอีกตัวหนึ่ง) โดยมีเจ้ายีราฟน้อยเฝ้าอยู่บนหลุมศพของเจ้าตัวเล็ก มีคณะแม่ศีลผู้มาปฏิบัติธรรมบางส่วนร่วมทำพิธี และฟังธรรมอีก 1 กัณฑ์

หน้าสุสานน้องชิงดำพิธีฝังศพน้องแมวคิดถึงอดีตที่อบอุ่น
เจ้าตัวเล็กเด็กน้อยผลพวงจากความดื้อตะขาบก็เข้ามาด้วย

                เจ้าตัวเล็กเด็กน้อยทั้ง 4 ทั้งดื้อทั้งซนตามประสาเด็กฯ  โดยเฉพาะยามหลวงตามาทำวัตรสวดมนต์เช้า - เย็น ได้ปิดประตูแน่นหนาอย่างปลอดภัยแล้ว แต่พวกเค้าทั้ง 4 ตัว ก็ช่วยกันเอามือดึงเอาเท้าดึง ประตูที่ปิดอย่างแน่นหนาที่สุดแล้วไหนเลยจะสู้พละกำลังมหาศาลของเจ้าตัวเล็กทั้ง 4 ได้ แล้วพวกเค้าทั้งหลายก็เข้าไปนั่งตามขอบหน้าต่างบ้าง นั่งเล่น นอนหลับอยู่บนเก้าอี้บ้าง
                ที่สำคัญเจ้าตัวเล็กทั้ง 4 ไม่ได้สะเดาะกลอนเข้าไปในห้องเพียงลำพัง เค้ายังเรียกเพื่อนสหายของเค้าเข้าไปด้วย มีทั้ง แมลงป่อง / ตะขาบ / ปู /  ทำให้หลวงตาต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้นอีกถึงระดับ 8 เลยทีเดียว  ถึงเจ้าจะดื้อจะซนเพียงใดก็ตาม หลวงตาก็ยังคิดถึง และรักอาลัยในเจ้านะ "เจ้าตัวเล็กเด็กน้อย"

งานปฏิบัติธรรมประจำปี / 25 - 31 พฤษภาคม 2560

                งานปฏิบัติธรรมบูชารำลึกถึงพระคุณของโยมพ่อที่ล่วงลับดับขันธ์ไปแล้ว และพระคุณของโยมแม่ที่ยังมีชีวิตอยู่ สำหรับความเป็นลูก  /  และปฏิบัติบูชาคุณพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ที่มีพระคุณที่ใหญ่หลวงต่อชีวิต.

จบจากเดินจงกลมหมู่จาก จ.กาฬสินธ์จาก จ.อุตรดิตถ์
ถวายเต็นท์ผ้าใบพิธีถวายเจ้าภาพถวายเต็นท์

                วันที่ 28 พฤษภาคม 2560 โยมสัมฤทธิ์ และครอบครัว จากอำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธ์ ร่วมทำบุญถวายเต็นท์ขนาด 4 x 3 นิ้ว 1 หลัง  และผ้าใบกันฝนสาดอีก 2 ผืน พร้อมติดตั้งให้เสร็จเรียบร้อย.

เริ่มเตรียมงานปฏิบัติธรรม / ตามกำลังที่สามารถทำได้

หลังคาโรงครัวรอยยิ้มโยมแม่ที่พักปฏิบัติในป่า
โรงครัวเสร็จสมบูรณ์กระดูกและรูปโยมพ่อศาลาเอนกประสงค์
 

ตารางเดินทาง 

           วันที่ 4 - 10 มิถุนายน 2560  อบรมพระ ในงานเข้าปริวาสกรรม  ณ วัดกู่คำพระ (พระอาจารย์สมพร) บ้านคำพระ  ตำบลนานวล  อำเภอพนมไพร  จังหวัดร้อยเอ็ด.