"ความพอ"  ยิ่งวิ่งหา.. ยิ่งวิ่งตาม.. นับวันแต่จะยิ่งห่างไกลออกไปเรื่อยฯ...

 
 
 

วันที่ 20 เมษายน 2560

เวลา 11.15 น. วันนี้เวลา 16.05 น. วันนี้

             เวลา 11.15 น. วันนี้ (20 เมษายน 2560)  หลังจากฉันภัตตาหารเสร็จแล้ว ได้นำภาชนะไปล้างที่ก๊อกน้ำข้างกุฏิ อาหารทางกายในวันนี้เกิดขึ้นจากคณะญาติธรรมที่เดินทางมาจากขอนแก่น มาทำบุญวันพระเมื่อวานนี้ (19 เมษายน 2560) แล้วอาหารทางกายสำหรับวันนี้ก็ผ่านไป...
             ความอิ่มในความเป็นผู้ชนะ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวานนี้ ยังคงมีสภาพเช่นเดิมอยู่จนขณะนี้.. แต่สำหรับคนที่กำลังวิ่งหา ดิ้นรนขวนขวายหา ก็จะมีความเห็นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง  อาจจะว่าเราบ้าหรือโง่ด้วยซ้ำ "เงินจำนวนอาจจะถึง 2 - 3 - 4 หมื่นบาท ใช้เวลาเพียง 7 วันเท่านั้นเอง" กลับปฏิเสธ  คนอื่นอาจจะไม่เข้าใจ แต่เราเข้าใจเรา เพราะเราคือ ไดอารี่บุญ...

             เวลา 16.05 น. วันนี้ มีรถปิคอัพบริการติดตั้งกันสาด สำหรับกันแดดกันฝนเข้ามาในวัด  เมื่อมาพิจารณาถึงสภาพศาลา (ตามภาพ) แล้ว จะได้ใช้ในงานปฏิบัติธรรมประจำปี ระหว่างวันที่ 25 - 31 พฤษภาคม 2560 ที่จะถึงนี้  จึงได้พูดคุยกับพ่อค้าสองสามีภรรยา อยู่นานพอสมควร หลังจากนั้นเค้าทั้งสองก็ขับรถออกจากวัด เพื่อทำหน้าที่ค้าขายตามอาชีพของเค้าต่อไป...

ศาลายามเย็น วันนี้ รถพ่อค้าเดินทางต่อที่อยู่ทางกาย ทางใจ

                จงพอใจในสิ่งที่เรามี ยินดีในสิ่งที่เราได้ คือความหมายของคำว่า "สันโดษ"  ผู้ใดมีคุณสมบัตินี้อยู่ในจิตวิญญาณย่อมพบกับความพอ เมื่อมีความพอแล้ว ความสงบสุขย่อมเกิดขึ้น แต่ชีวิตของปุถุชนยังคงต้องดินรนขวนขวายหาเพื่ออยู่เพื่อกินต่อไป...
               พ่อค้าสองสามีภรรยากลับไปแล้ว เขาอาจจะได้ข้อคิดจากการสนทนาธรรมในครั้งนี้  แต่สำหรับชีวิตของนักบวชแล้ว มีอะไรบ้างล่ะที่ควรแสวงหา!  เห็นมีบุญกุศลและสติปัญญาเท่านั้นที่เป็นสาระสำคัญของชีวิต ที่ควรแสวงหาอย่างยิ่ง  บุญทำกรรมแต่งของแต่ละคนมีมากน้อยแตกต่างกัน การดำเนินชีวิตความคิดเห็นต่างฯจึงไม่เหมือนกัน  การกระทำใดฯที่เราเห็นเป็นบุญกุศล ควรกระทำในสิ่งนั้นฯ คนอื่นอาจจะไม่รู้ แต่เรารู้ เพราะเราคือเรา...