วันที่ 10 เดือนตุลาคม  2559  / ผู้มีบุญ (น้องแมวทั้งหลาย)

                04.30 น. เช้ามืดวันนี้ หลังจากตีระฆัง เตรียมตัวทำวัตรเช้า... หลวงตาได้เห็นบุญที่น้องแมวทั้งหลายได้รับอีกครั้งหนึ่ง  ก็อดที่จะปลาบปลื้มยินดีกับพวกเค้าไม่ได้  ก็ช่วยดูแลรักษาบุญนั้นด้วย ตักอาหารในกระสอบใส่ภาชนะให้พวกเค้า เดี๋ยวนี้พวกเค้ามีอาหารกินแล้ว

คุณพัชรียา กิจการณ์เจริญชัย  จาก กรุงเทพ ฯลฯ  ทำบุญค่าอาหารแมว 2,000 บาท.

วันที่ 9 เดือนตุลาคม  2559  / มีอาหารรับประทานแล้ว

                ขอแบ่งบุญจากแมว... วันที่ 9 ตุลาคม 2559 หลังจากผ่าตัดทำหมันเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณหมอนำน้องแมว 5 ชีวิต มาส่งที่วัด ช่วงบ่ายจึงได้เดินทางเข้าเมือง และซื้อสิ่งของสำหรับผู้มีอนาคต และมีอันจะกิน (น้องแมวทั้งหลาย) ประกอบด้วย บ้านหลังใหม่ 2 หลัง (กรง) - อาหารหลัก 1 กระสอบใหญ่ - อาหารเสริม + อาหารว่าง - เครื่องสำอาง (สเปรย์น้ำหอม) และเมื่อวานนี้เช่นกัน หลวงตาขอแบ่งบุญจากน้องแมว มาซื้อกระติกน้ำร้อนหนึ่งพันกว่าบาท รวมยอดจ่ายไปทั้งสิ้น 4,062 บาท จากยอดที่คุณสุภาพร (อำไพ) ทำบุญโดยการโอนเงินผ่านธนาคารอีกจำนวน 5,000 บาท

ขอแบ่งบุญจากแมวมีอาหารรับประทานแล้วทำบุญเพิ่ม 5,000 บาท

วันที่ 7 เดือนตุลาคม  2559  /  เข้าสู่กระบวนการคุมกำเนิด

                วันนี้คุณสุภาพร (อำไพ) จ.แม่ฮ่องสอน ร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาล (ค่าผ่าตัด ทำหมัน) และค่าอาหารแมว จำนวน 8,000 บาท  และคุณพุธิตา - คุณสุภัค - คุณวรกานต์ มนต์เทวัญ จาก กทม. จำนวน 800 บาท  เช้าวันนี้ทางคุณหมอจากโรงพยาบาลมารับ สมาชิกในครอบครัวแมวไปทำหมัน 5 ชีวิตด้วยกัน ค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลเบื้องต้น 3,990 บาท ยังคงเหลือน้องแมวที่วัดคือ เจ้าลายพาดกลอน - คุณแม่ของเจ้าลายพาดกลอน (เพราะเค้าดื้อ ไม่ยอมไปหาหมอ) - ตัวเล็กอีก 2 รุ่น รุ่นละ 4 ตัว - รวมยังอยู่ที่วัดขณะนี้ 10 ตัวด้วยกัน

คุณพุธิตา

คุณสุภัค

คุณวรกานต์

มนต์เทวัญ

 

จาก กทม.

คุณสุภาพร จ.แม่ฮ่องสอนเจ้าลายพาดกลอนเจ้าภาพอาหารแมว

วันที่ 7 เดือนตุลาคม  2559  /  น้องแมวเตรียมตัวไปโรงพยาบาล

                เช้าวันนี้ออกบิณฑบาตร เนื่องด้วยน้องแมวทั้งหลายมีโปรแกรมจะไปโรงพยาบาล (ทำหมัน) ในวันนี้ จำเป็นต้องรับประทานอาหารก่อนไปให้คุณหมอตรวจ  กลับมาจากบิณฑบาตรก็มีน้องแมวทั้งหลายไปรอรับอยู่ทางเข้า  แต่.. อนิจจา.. น้องแมวจะรับประทานได้หรือเปล่าหนอ.. เพราะอาหารที่โยมใส่บาตรเช้านี้มี ปลาร้าบอง - ไข่ต้ม - กล้วยสุก - และขนมชั้น (ดังที่เห็นในบาตร) น้องแมวเอ๋ย เราทั้งหลายอยู่ตามบุญ และกินตามบุญนะ

ออกบิณฑบาตรเช้านี้กลับเข้าวัดได้หยังมาให้หนูบ้าง...

วันที่ 6 เดือนตุลาคม  2559  /  รับบริจาคอาหารแมว

                ปลายเดือนกันยายน ที่ผ่านมา เกิดความโกลาหลขึ้นอย่างใหญ่หลวง สำหรับบรรดาลูกฯหลานฯ (แมวทั้งหมด) ทั้งหลาย  มีการย้ายที่อยู่อาศัย ขยับขยายถิ่นฐานไปอยู่ในป่าทั้งหมด โดยการนำของ "พญาเทครัว" คาดว่าพญาเทครัวผู้เป็นหัวหน้าคงจะหาทำเล ถิ่นฐานใหม่ที่เหมาะฯไว้แล้ว ต่างพากันอุ้มลูกจูงหลานมีทั้งเดินเป็นแถว เดินเป็นกลุ่มฯ เดินเป็นคณะ กลับมาขนย้ายอยู่ 2 - 3 รอบด้วนกัน  หลวงตาเห็นปรากฎการณ์เช่นนั้นได้แต่คิดว่า... "โอ้หนอเจ้าทั้งหลาย แม้ชาตินี้เจ้าเกิดมาเป็นสัตว์ เจ้าก็ยังมีความรักความสามัคคีต่อกัน พากันเสาะแสวหาที่อยู่ ที่ที่ปลอดภัย แล้วหลวงตาจะไปเยี่ยมพวกเจ้านะ" ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาโรงเห็ดรีไซเคิล พบกับความโดดเดี่ยวอีกครั้ง

                วันเวลาผ่านไป ย่างเข้าสู่เดือนตุลาคม หรือจะเรียกว่า "เดือนปลายฝนต้นหนาว" ก็ได้  ฝนได้ตกลงมาตั้งแต่คืนวันที่ 4 ตุลา - หนักบ้าง - เบาบ้าง จนถึงขณะนี้ (14.45 น.) เมื่อเช้าวานนี้ได้ยินเสียงแมวร้องหากัน พูดคุยกัน เสียงระงมไปทั่วทั้งบริเวณ หลวงตาเดินหาตามเสียง... ใช่แล้ว.. ใช่แล้ว.. ลูกฯ หลานฯ ทั้งหลายพากันกลับสู่บ้านเกิดแล้ว

                วันนี้เรียกได้ว่า "ความขี้อ้อนของแมว เป็นแรงบันดาลใจ" เวลา 11.20 น. จึงตัดสินใจต้มมาม่าทั้งหมด ซึ่งมีอยู่ 2 ซอง แล้วปล่อยให้เส้นขึ้นอึดเพื่อจะได้ปริมาณมากฯ หลังจากหลวงตาฉันแล้ว จึงเก็บส่วนแบ่งที่กะฯไว้ ให้ลูกหลาน แมว แมว รับประทานต่อไป  หลังจากเค้าทั้งหลายรับประทานต้มมาม่าหมดแล้ว ก็ยังพากันมาอ้อนหลวงตาอีก  ...คิดว่าเขาคงจะหิวโซมา และกินไม่อิ่ม คงเป็นเพราะหลวงตาแน่ฯ ที่ฉันไม่ระมัดระวัง "จนฉันเข้าไปในส่วนแบ่งที่กะฯ ไว้ให้แมว" หลวงตาจึงขอไถ่โทษด้วยการประชาสัมพันธ์ว่า  รับบริจาคอาหารแมว

ส่วนแบ่งของลูกหลานแมวเริ่มรับประทานเจ้าตัวเล็กก็เล่นซุกซน
สง่างามเหมือนพ่อเค้าเลยกลับสู่ที่ปลอดภัยบ้านใหม่ในหลังเก่า