วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / คุณค่าของชีวิต (มนุษย์)

                เพราะเห็นคุณค่าชีวิตของมนุษย์ที่เดินไปสู่ความตาย คือตัวเราเอง (หลวงตา) และชีวิตของโยมพ่อที่เสียไปแล้ว "ปลายเดือนพฤษภาคม" เมื่อหลายปีก่อน งานปฏิบัติธรรมประจำทุกฯปีจึงเกิดขึ้นภายใต้ชื่อว่า "วิปัสสนาอุทิศ" และในปีนี้ก็จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 25 - 31 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเป็นฤดูฝน  ในปีนี้รู้สึกว่าจะมีความพร้อมกว่าทุกฯปีที่ผ่านมา "หากฝนตกระหว่างงานก็อาจจะไม่ต้องเปียกฝนมากเหมือนที่ผ่านมา (อาจจะเปียกน้อยกว่าก็เป็นได้)"...

เย็นวันนี้ (17 พค. 2560)เย็นวันนี้ (17 พค. 2560)
ทำความสะอาดหลังคาร่วมด้วยช่วยกันก่อนทำวัตรเย็น

                สถานที่ก็ตามที่เห็นในรูปภาพเหล่านี้ สัปปายะอาจจะไม่เป็นสัปปะรด. แต่หัวใจดวงนี้ตั้งใจอย่างมากว่า "เราจะปฏิบัติให้โยมพ่อที่ล่วงลับดับขันธ์ไปแล้ว" และปฏิบัติบูชาพระคุณอันยิ่งใหญ่ของ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์  และมีความเชื่อมั่นเสมอมาว่า.. พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้านั้นถูกต้อง เป็นที่สุดเหนือคำสอนอื่นใดทั้งปวง...

 
 

วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 / คุณค่าของชีวิต (น้องแมว)

                เช้าเมื่อวานนี้ (16 พฤษภาคม 2560) หลังจากทำกิจวัตรเสร็จแล้ว กลับมาที่กุฏิก็พบกับการอ้อนขออาหารของน้องแมวทั้งหลายเช่นเดิม ดูจากสายตาของเค้าแล้ว เค้าคงสงสัยอยู่ไม่น้อยว่า "เอ!.. ทำไมหลวงตาจึงไม่ยอมเอาอาหารมาเสริฟพวกเราเลย นี่ก็เข้าสู่วันที่ 3 แล้ว" ด้วยความที่พวกเค้า (น้องแมวทั้งหลาย) มีผู้ใจบุญอุปัฏฐากอุปัฏถัมภ์มาก่อน เสมือนเป็นการสอนให้หลวงตารู้จักขวนขวายดูแลเอาใจใส่ และเห็นคุณค่าของชีวิตพวกเค้าด้วย ในที่สุดจึงเป็นที่มาของอาหารกระสอบใหญ่ ซึ่งจากการสอบถามเจ้าของร้านเค้าบอกว่า "รสปลาทูน่า เป็นอาหารจานเด็ดของน้องแมวทั้งหลายนะอาจารย์" ก็ขอบใจสำหรับผู้ใจบุญผู้อุปัฏฐากอุปัฏถัมภ์น้องแมวทั้งหลาย ที่สอนให้หลวงตาเห็นคุณค่าของพวกเค้ามากยิ่งขึ้น...

ภาพเวลา 22.53 น. วันนี้ (17 พค. 2560)
หนูสงสัยจังเลยครอบครัวใหญ่บุญของพวกเจ้า

                เวลาขณะนี้ 23.05 น. (วันที่ 17 พฤษภาคม 2560) ขณะกำลังเขียนพูดคุยกับเว็บไซต์อยู่ ก็ได้ยินเสียงอ้อนอีกครั้ง จึงใด้ไปเสริฟอาหารจานเด็ดชื่อว่า "ปลาทูน่า" อีกครั้ง..  เมื่อสมัยครั้งที่บวชเป็นพระใหม่ฯนั้นเคยคิดว่า เมื่อพวกเจ้าอยู่กับพระก็ต้อง "ไม่ดิ้นรนขวนขวายกับอาหารการกิน และไม่ต้องเลือกอาหารสิ"  การเวลาผ่านไปกว่าสิบปี จนถึงปัจจุบัน ทำให้เห็นและรู้คุณค่าของทุกฯชีวิต ที่เกิดมาบนโลกใบนี้มาก และมากยิ่งขึ้น...