ออกพรรษา - ออกเดินทาง...

12.03 น. วันที่ 18 เดือนตุลาคม  2559  / งูเห่าออกพรรษา...

                งูเห่าออกเดินทางถึง "โรงเห็ดรีไซเคิล"... นับว่าเป็นโชคดีอย่างมากฯ ที่น้องแมวทั้งหลายรอดพ้นจากพิษของอสรพิษร้าย "งูเห่าขนาดใหญ่" เพราะน้องแมวทั้งหลายได้ออกเดินทางจาริกสู่บ้านใหม่เมื่อวานนี้  เวลาเกือบเที่ยงของวันนี้ งูเห่าได้แสดงพิษสงที่บ้านเดิมของน้องแมว...

                เวลา 10.54 น. วันนี้...  ขณะที่หลวงตากำลังสนทนาภาษาธรรมกับ "เพื่อนแก้วสหายคำ" อยู่  ได้ยินเสียงของหล่นดังพอสมควร ห่างออกไปเพียง 3 เมตรเท่านั้น เสียงนั้นก็ยังดังอยู่อย่างต่อเนื่อง หากเป็นแต่ก่อนต้องคิดว่าแมวทั้งหลายเขาหยอกล้อเล่นกันตามภาษา เสียงดังอยู่พักใหญ่ฯ ด้วยความสงสัยจึงเดินไปดู และเห็นการต่อสู้ดั่งในภาพ ชีวิตหนึ่งต้องการทำร้ายหมายเอาชีวิตเพื่อเป็นอาหารให้กับตนเอง - อีกชีวิตหนึ่งต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอด ใช้เวลาอยู่นานพอสมควรการต่อสู้สิ้นสุดลง ผู้ชนะ (งูเห่า) ทับอยู่ข้างบน ผู้แพ้ขณะนั้นยังไม่ทราบว่าเป็นใคร นอนหงาย 2 ขาหลังเหยียดยาว 2 ขาหน้าชี้ขึ้นบนฟ้า ผู้ชนะทับอยู่นานพอสมควรพร้อมทั้งคำรามพ่นพิษใส่หลวงตาที่กำลังถ่ายรูปและถ่ายวีดีโออยู่ สักพักใหญ่ฯเขาก็เลื้อยไปอย่างพระเอก ผู้ไม่มีวันแพ้.. ฝ่ายผู้แพ้หลังจากโดนนับถึง 10 แล้ว รวบรวมสติกำลังที่มีอยู่กระโดดตีลังกายืนขึ้น และวิ่งออกมาจากสนามต่อสู้ด้วยอาการบาดเจ็บสาหัส มาหยุดยืนอยู่เบื้องหน้าหลวงตา ส่งสายตาวิงวอนบอกหลวงตาว่า "หลวงตาช่วยหนูด้วย เจ้างูเห่าใจร้ายมันทำร้ายหนู".....

ภาพแรกที่เห็นผู้แพ้ถูกทับอยู่ข้างล่างหลวงตา ช่วยหนูด้วย

                เจ้าคางคกผู้น่าสงสารเอ๋ย...  ชีวิตที่เหลือของเจ้าในชาตินี้ ให้เจ้าข่มใจรักษาศีลข้อหนึ่งนะ_จงอย่าเบียดเบียนรังแกสัตว์อื่น - จงอย่าทำลายชีวิตอย่าฆ่าสัตว์อื่น - หากเจ้าหิวก็ให้กินพืชกินผักกินผลไม้ - หรือกินสัตว์ที่ตายแล้ว - จงข่มใจให้มากฯนะ  ทุกชีวิตเกิดมาแล้วต้องตายด้วยกันทั้งนั้น จงสร้างบุญกุศลด้วยการข่มใจดั่งที่หลวงตาสอนนะ หวังชาติหน้า ชาติต่อฯไป ผลบุญนี้จะส่งผลให้เจ้าได้เกิดมาในภพภูมิที่ดี - ที่เจริญ - ที่สูงขึ้นกว่าชาตินี้...

                หากน้องแมวทั้งหลายไม่ออกเดินทางจาริกไปก่อน ก็ไม่ทราบว่าจะพบกับเหตุการณ์เช่นใด.. ในวันเวลาอันไกล้นี้ หลังจากคอร์สปฏิบัติธรรมจบลงแล้วหลวงตาจะไปเยี่ยมพวกเจ้า พร้อมกับอาหารชนิดต่างฯ ที่พวกเจ้าชอบ  ให้มีความรัก - สามัคคีกันไว้ - อย่าทะเลาะกันนะ - เคราะห์กรรมทางบ้านเก่าของพวกเจ้าที่เกิดจากงูเห่า "คางคกเพื่อนของพวกเจ้า" เป็นผู้รับแทน  ส่วนหลวงตาก็ดำเนินชีวิตไปตามบุญที่มี สร้างบุญกุศลอยู่ตลอดเวลาเสมอมา ถึงแม้ว่าจะยากมากที่ใครอื่นจะเข้าใจในบุญที่สร้าง ทำให้คิดถึงถ้อยคำภาษาบาลีบทหนี่งที่กล่าวว่า "ปัจจัตตัง รู้ใด้เฉพาะตน".......

 
 

เช้าวันที่ 18 เดือนตุลาคม  2559  / ชีวิตคือการเดินทาง (ทางกาย - ทางใจ)

                ออกพรรษาแล้ว การเดินทางจาริกแสวงบุญ (ธุดงค์ ขัดเกลาจิตใจตนเอง) ของนักบวชในพุทธศาสนาก็เริ่มขึ้น... พรุ่งนี้ (19 ตุลาคม) คอร์สปฏิบัติธรรมเจริญสติ จะเป็นวันแรกเริ่ม รวมทั้งหมด 7 วันด้วยกัน...

                แล้วชีวิตใหม่ของน้องแมวทั้งหลายก็เริ่มขึ้นด้วยเช่นกัน... เค้าทั้ง 14 ชีวิตได้เดินทางออกจากวัดป่าดงยาง สู่ถิ่นฐานบ้านใหม่  ตลอด 4 ปี ที่เราทั้งหลายได้ใช้ชีวิตร่วมกัน "ยามมีอาหารเราแบ่งกันกิน - ยามไม่มีเราก็อยู่เป็นกำลังใจให้ซึ่งกันและกัน (อดด้วยกัน)" ความผูกพันทางใจที่เราทั้งหลายมีต่อกัน หลวงตาก็คิดถึง และเป็นห่วงเจ้า ชีวิตของเราทั้งหลายก็เดินทางไปตามวิถี แต่พวกเจ้าทั้งหลายก็ออกเดินทางไปก่อน...  ก่อนออกเดินทางจาริกของหลวงตา จึงตั้งใจสะสมสร้างบุญคือจัดคอร์สปฏิบัติธรรมก่อน หลังจากนั้นจึงจะออกเดินทางจาริกแสวงบุญต่อไป...

                การออกเดินทางจาริกแสวงบุญของ "น้อง น้อง - แมว แมว แมว" ทั้งหลายในครั้งนี้... ด้วยบุญของพวกเค้าจึงมีผู้อุปการะหยิบยื่นอาหาร บำบัดความหิวโหยให้ แม้หลวงตาก็ยังได้อาศัยบารมีของน้องฯแมว (ชื้อกระติกน้ำร้อนเป็นต้น) ขณะปัจจุบันนี้เงินน้องแมวเหลืออยู่ 5,500 บาท ทางวัดพิจารณาแล้วเห็นควรดำเนินการให้เป็นบุญต่อไป จึงได้จ้างช่างมาก่ออิฐ (กุฏิ) เพื่อความเป็นบุญสมดังเจตนารมณ์ และระลึกถึงบุญของน้องแมวต่อไป.. ช่างได้รับงานและจะเริ่มมาก่ออิฐในวันพรุ่งนี้ (19 ตุลาคม 2559) ซึ่งเป็นวันแรกของคอร์สปฏิบัติธรรม ขอบุญที่กำลังจะมีขึ้นนี้ จงถึงแก่ดวงจิตของผู้มีจิตศรัทธา - ร่วมทำบุญ - ร่วมบริจาค และน้องแมวทั้งหลายด้วยเทอญ.....

ระลึกถึง... ส่งบุญถึงน้องแมวทั้งหลาย... (ภาพ 18 ตุลาคม 2559)