วันที่ 8 ตุลาคม 2561

                 คำว่า "อยู่ตามบุญ"  ความหมายของคำฯนี้ อาจจะมิใช่รู้เพียงการได้ยิน  หรืออาจจะมิใช่รู้ด้วยการได้เห็นเพียงเท่านั้น  แต่จะสามารถรู้ด้วยการพินิจพิจารณาอย่างแยบคายรอบด้านของผู้มีปัญญา  ดังภาพและเหตุการณ์ต่อไปนี้

หากินตามบุญนั่งมองดูตามบุญเข้าออกตามบุญ

                 บ่ายวานนี้ (7 ตุลาคม 2561) เจ้าหมูหลง, เจ้าลูกชิ้น, เจ้าทิฟฟี่,  แมวทั้งสามตัวสามัคคีนั่งมองดูวัวทั้ง5ตัว  ที่ข้ามประตูเข้ามากินหญ้า  ที่ปลูกไว้เพื่อการบูชา  เห็นอาการนั่งดูของผู้ช่วยเจ้าอาวาสทั้งสามชีวิตแล้ว  ก็ไม่สามารถจะรู้ได้ว่าพวกเค้าพิจารณาสิ่งที่กำลังเห็นอยู่หรือไม่  หรือว่าพวกเค้านั่งเพียงเพื่อรออาหารจากหลวงตาเท่านั้น  เอ!.. หรือว่าพวกเค้าพากันคิดว่า "เราทั้งสามพร้อมอยู่ตามบุญ"

เย็นวันนี้โรคชรามาเยือนเริ่มเจ็บป่วย
เกิดมาเพื่อบูชาหญ้าวันที่ผ่านไปวัยกำลังเจริญ

                 2 - 3 วันที่ผ่านมานี้ช่วงบ่ายแดดแรงมาก  หญ้าญี่ปุ่นที่ปลูกมามีอายุได้เกือบสี่เดือน  ด้วยภูมิต้านทานในตัวเค้ามีไม่มากพอ  จึงทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยแสดงอาการออกบอกว่า  เหมือนจะพ่ายแพ้ความแห้งแล้งทุรกันดาร  บนผืนแผ่นดินบริเวณที่หลวงตาเรียกว่า "อนุสาวรีย์คนเป็น"

                 เอาเถิดถึงแม้เจ้าอาจจะมีชีวิตที่สั้น มีภูมิคุ้มกันที่น้อยนิด  แต่ชีวิตเจ้าเกิดมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของคำว่า "เพื่อการบูชา" ร่วมกับหลวงตา  วันเวลาจากนี้ไปหลวงตาจะพยายามดูแลรักษาเจ้าให้มากขึ้นยิ่งกว่าเดิม  จะรดน้ำทุกเช้า ทุกเย็น  มองข้ามอุปสรรคทั้งหลาย  เพื่อให้เจ้ามีชีวิตเพื่อการบูชาให้ยาวนานที่สุด.

บันทึกในไดอารี่