วันที่ 15 พฤศจิกายน - วันที่ 6 ธันวาคม 2561 (ที่ดารัมซาร่า อินเดีย)

                 ลมหนาวที่พัดกระโชกเบาบ้าง แรงบ้าง ตามจังหวะของความเป็นธรรมชาติ  เป็นธรรมดาที่เราท่านประสบพบเจอและอยู่กับเค้าเสมอฯ  ตามกาลฤดูที่คอยหมุนเวียนอยู่ตลอดทั้งปีและทุกฯปี    ธรรมชาติที่หมุนเวียนเปลี่ยนผันอยู่รอบกายเรานั้น  "มีปาฏิหาริย์ที่คอยชี้บอกสอนเราให้ไม่ประมาทในการใช้ชีวิต"  เป็นทั้งครูบาอาจารย์,  และเป็นศูนย์รวมของความเป็นกัลญาณมิตรทั้งหมด

                 ในป่าท่ามกลางบรรยากาศลมหนาวเช่นนี้..  ทำให้หวนระลึกถึงวันเวลาที่เพิ่งผ่านไปเมื่อยังไม่นาน   *วันที่ 10 พฤศจิกายน 2561   ที่วัดพระธาตุแสงเทียน  อำเภอเด่นชัย  จังหวัดแพร่  ในงานพระราชทานเพลิงศพของหลวงพ่อมหาดิเรก พุทธยานันโท  ได้พบกับท่านเจ้าคุณ เจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรีอีกครั้งหนึ่งซึ่งท่านก็เป็นเจ้าอาวาสเป็นประธานสงฆ์  ที่วัดไทยธรรมศาลา  เมืองดารัมซาร่า  รัฐหิมาจัล ประเทศอินเดียด้วย   หลังจากได้สนทนา ได้รับการชี้แนะจากท่านเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงตัดสินใจเดินทางไปทอดกฐินกับคณะของท่านที่เมืองดารัมซาร่า  กำหนดเดินทางวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561

ทางเข้าวัด วันนี้ดอกไม้ ที่ไร้กลิ่นเขาตรีอูน ดารัมซาร่า
มนาลี รัฐหิมาจัลสู่เขาหิมาลัยเขาหิมาลัย

                 เพราะรัฐบาลให้รางวัล (สองหมื่นบาท) จึงมีค่าเครื่องบินไป  ตั้งใจว่าจะไปตายเอาดาบหน้า  มองไม่เห็นเลยว่าเมื่อไปถึงดารัมซาร่าแล้ว เราจะมีโอกาสได้กลับประเทศไทยหรือเปล่า  หรืออาจจะได้ติดคุกตะรางที่อินเดียก็ได้ (เพราะวีซ่าหมดอายุ)  คงปล่อยให้เป็นหน้าที่ของบุญกรรมเป็นผู้ทำหน้าที่ไปก็แล้วกัน

วันที่ 15 พฤศจิกายน - วันที่ 6 ธันวาคม 2561 (ที่ดารัมซาร่า อินเดีย)

                 ชีวิตบนเส้นทางเดินที่ทอดยาวไปข้างหน้า  อาจจะมีแสงสว่างที่สาดส่องไปเบื้องหน้า  ให้มองเห็นเพียงทีละก้าวสองก้าว  ตราบใดที่ลมหายใจยังมีอยู่ชีวิตก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป   สิ่งใดการกระทำใดฯ ที่เราเห็นว่าเป็นบุญกุศล  เป็นสิ่งที่ควรทำ  และเราพอมีกำลังที่สามารถจะกระทำได้เราก็จะไม่ลังเล การกระทำนั้นฯอาจจะไม่เหมือนใคร  หรือนั่นอาจเป็น "เพราะเราคือเรา เพราะเราเป็นเรา"

อาจารย์ หงจินเป่าเตรียมห่อข้าวมาส่งขึ้นรถ
ทางเดินที่ทอดยาวแอร์อินเดียขอบคุณทุกอุปการะคุณ

ตลอดหนึ่งเดือนตั้งแต่เริ่มเตรียมตัวเดินทาง,  ช่วงวันเวลาที่ที่ใช้ชีวิตอยู่อินเดีย,  จนเดินทางกลับถึงวัดป่า,

                 เวลา 04.00 น ก่อนฟ้าสางวันที่ 5 ธันวาคม 2561  พระอาจารย์ (มหา, ด็อกเตอร์) สุวิชย์ เจ้าอาวาสผู้ดูแลวัดไทยธรรมศาลา  และพระอาจารย์หงจินเป่า  แห่งดารัมซาร่า  ขวนขวายพากันเข้าครัวเพื่อเตรียมของฝากเป็นห่อข้าว,ไข่ต้ม,เนื้อทอด,เพื่อให้นำไปฉันระหว่างทาง,  และชี้บอกแนะนำวิธีการเอาตัวรอดเมื่ออยู่ในสังคมสิ่งแวดล้อมที่ไม่ใช่เมืองไทย,ไม่มีคนไทย,  เป็นสิ่งที่ประทับใจมิรู้ลืมจนปัจจุบัน "ขอบคุณมากครับ"

                 บ่อยครั้งการเดินทางในต่างแดน ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม  เหตุการณ์หลายฯอย่างทำให้บางครั้งต้องเดินทางไปฯ-มาฯคนเดียว  บ่อยครั้งมากที่คิดหาทางหาวิธีไม่ออก  แต่ยังจำคำที่พระอาจารย์เคยพร่ำสอนจนขึ้นใจว่า "จงทำปัจจุบันขณะให้ชัดเจน แล้วจะไม่มีอดีต ไม่มีอนาคต"  และทุกฯครั้งเรื่องของอนาคตเราก็จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของบุญของกรรมทำหน้าที่นั้นฯไป

คุณทิพย์สุดา

วันที่ 15 พฤศจิกายน - วันที่ 6 ธันวาคม 2561 (ที่ดารัมซาร่า อินเดีย - ไทย)

         คุณทิพย์สุดา แอร์เอเชีย   สนับสนุนค่าใช้จ่ายต่างฯทั้งหมด ที่อยู่ดารัมซาร่า อินเดีย, และค่าเครื่องบินกลับถึงไทย,  รวมเป็นเงินจำนวน  38,000 บาท.

คณะญาติธรรม กทม.

วันที่ 15 พฤศจิกายน - วันที่ 6 ธันวาคม 2561 (ที่ดารัมซาร่า อินเดีย - ไทย)

         คณะญาติธรรม กทม.  ร่วมสนับสนุนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว, รถรับส่ง,  เป็นเจ้าภาพตั๋วเครื่องบินจากกรุงเทพ - ร้อยเอ็ด   มีคุณมะปราง, คุณศักดิ์, คุณไก่ เชิญพร, คุณใบบุญ, เป็นต้น.

บันทึกในไดอารี่