วันที่ 18 มีนาคม 2563  ขณะนี้ (เวลา 18.53 น.) ฟ้าร้องลมแรงมาก คาดว่าล่วงหน้ามาก่อนฝน  หลังจากฝนตั้งเค้ามาก่อนหน้านี้ 2 - 3 ชั่วโมง  ไว้พรุ่งนี้ค่อยตรวจดู (ได้ยินเสียงไม้ล้ม ไม้โค่น)

เช้าวันนี้เช้าวันนี้เช้าวันนี้
พ่อค้าน้ำเต้าหู้8เดือนก่อนรถพ่อค้าน้ำเต้าหู้วันนี้เย็นวันนี้ก่อนลมฝน

                  บ่ายวันนี้ขณะจำวัดอยู่  ได้ยินเสียงแว่วฯเหมือนมีรถยนต์เข้ามาในวัดและเหมือนมีคนคุยกันอยู่ใกล้ฯกุฏิ จึงได้เปิดประตูกุฏิออกมาดู คำแรกที่ชายคนนั้นถามคือ "อาจารย์จำผมได้หรือเปล่า"  แล้วก็ทราบว่าเมื่อแปดเดือนก่อนชายคนนี้ขายน้ำเต้าหู้  ขณะบิณฑบาตเช้าวันนั้น ชายคนนี้ใส่บาตรด้วยน้ำเต้าหู้+ปาท่องโก๋ 3 ชุด  วันนี้เค้ามาวัดพร้อมกับภรรยาแล้วบอกต่อไปอีกว่า "ผมมีรถใหม่แล้วครับ ผมคิดถึงอาจารย์มาก ผมตั้งใจนำรถใหม่คันนี้มาให้พระอาจารย์เจิมครับ" หลังจากนั้นก็นำแป้งฝุ่น (ในรูป) ทำพอเป็นพิธีแล้ว ได้พูดถึงคุณธรรมที่ช่วยคุ้มครองชีวิตสู่ความเจริญ

                  ในที่สุดจึงได้ข้อสรุปว่า "วันศุกร์ที่ 20 มีนาคมนี้ จะไปเจิม (แสดงธรรม) ต่อทั้งรถและคน"   และฉันเพลที่บ้านของพ่อค้าน้ำเต้าหู้ ซึ่งอยู่ห่างจากวัด 15 กิโลเมตร โดยประมาณ

                  วันที่ 1 - 17 มีนาคม 2563  ช่วงระหว่างปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา คุณพัชรียา กิจการณ์เจริญชัย ได้ร่วมทำบุญบูชาธรรมโดยถวายไตรจีวร 6 ชุด และเงินจำนวน 5,000 บาท  ทางวัดได้นำไปจ่ายค่าสาธารณูปโภค มีค่าน้ำค่าไฟเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้น คุณเหมียวได้ถวายอาหารแมวทั้งอาหารหลักและขนมแมว ทำให้น้องแมวทั้งหลายมีความเป็นอยู่ที่ดีมีทั้งชีวิตและชีวา

วันพระ 16 มีนาคมศาสนกิจนอกวัดหลังถวายอาหารเพล
ทั้งแมว - ทั้งพระคุณพัชรียา
บูชาธรรม
หลบภัย ยามค่ำคืนผลพายุฤดูร้อนใช้งานรถไฟฟ้า

                  เมื่อพายุฤดูร้อนมาเยือนที่วัดป่าดงยาง  พิจารณาอยู่หลายวันในที่สุดจึงออกจากป่า  ระลึกถึงสิ่งต่างฯที่ได้รับ ทั้งอาหารทางกาย อาหารทางใจ ที่อยู่ทางกายที่อยู่ทางใจ เครื่องอุปโภคบริโภคอันประณีตต่างฯที่ได้รับ  ตั้งแต่ชีวิตเริ่มเข้าสู่ร่มกาสาวพัตร์จนถึงปัจจุบัน  รู้ถึงพระคุณ คุณพระอันยิ่งใหญ่ ที่มาในรูปลักษณะผ่านบุคคลต่างฯ  ระลึกถึงวลีอมตะที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง "ไม่มีความสุขใดเสมอเทียบเท่ากับความสงบ" เป็นวลีธรรมที่เป็นอมตะตลอดไป

บันทึกในไดอารี่