วันที่ 25 มีนาคม 2560
             บ่ายวันนี้ (25 มีนาคม 2560) ขณะกำลังอ่านเรื่อง "พระโลสกะ พระอรหันต์ผู้อาภัพเรื่องอาหาร" อยู่ในกุฏิสีแดง  พลันได้ยินเสียงของเด็กน้อยคุยกันเล่นกันอยู่ไกล้ฯนี่เอง  รู้สึกแปลกใจเพราะปกติแล้ว จะไม่ค่อยมีเด็กฯหรือผู้ใหญ่มาเล่นอยู่บริเวณนี้.. จึงออกมานั่งเก้าอี้ที่ระเบียงหน้าห้อง สักพักเจ้าของเสียงทั้งสามชีวิต มีผู้เป็นพ่ออายุประมาณสามสิบกว่าฯ และลูกชาย 2 คน อายุประมาณ 5 ขวบ และ 7 ขวบ เดินตรงมาที่หลวงตาพากันกราบพระและนั่งพับเพียบลง แล้วการสนทนาธรรมเรื่องบุญกับชีวิตก็เริ่มขึ้น...

กุฏิสีแดงกับบุญ ที่หล่อเลี้ยงทางจิตวิญญาณหนูน้อย กับบุญที่บริโภคทางกายได้

             บ้านเกิดเค้าอยู่ละแวกนี้เอง  เมื่อเติบโตเป็นหนุ่มได้บวชทดแทนพระคุณพ่อแม่ 1 พรรษา หลังสึกขาลาเพศแล้วไปรับจ้างทำมาหากิน จนพบรักกับสตรีและแต่งงานอยู่กินฉันสามีภรรยาทั่วไป วันเวลาผ่านไป 8 ปี จนถึงปีใหม่ 2560 (3 เดือนที่ผ่านมา)... แล้วเค้าก็เล่าต่อว่า "ผมกับเมียเลิกกัน ผมก็พาลูก2คนมาด้วยมาอยู่กับพ่อกับแม่ หาอยู่หากินตามมีตามเกิดตามยถากรรมครับอาจารย์"
             หลวงตาฟังถึงตรงนี้แล้ว ก็ไม่กล้าถามไม่กล้าซัก เกรงว่าอาจจะเป็นการย้ำแผลในใจของเค้าให้เจ็บปวดขึ้นอีกก็ได้  จึงได้พูดถึงเรื่องบุญกุศลที่บำเพ็ญเพียรด้วยความศรัทธา ความพากเพียร ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค มีผลต่อชีวิตของเราทั้งสิ้น.. ใช้เวลาสนทนาอยู่นานพอสมควร เด็กน้อยทั้งสองคนก็เล่นไปตามประสา ไม่ดื้อ ไม่ซน เหมือนเด็กทั่วไป  จึงบอกเด็กทั้งสองคนเป็นภาษาอีสานว่า "หำน้อยเอ๊ย.. หลวงตาสิเอาแน๊วกิน กั๊บเข่าคาบแล้งให่เจ้าเด้อ เอาไปกี่กินกั๊บเข่ามื้อแลงเด้อ ให่เจ้ายอมกินจ๊งไว้ถ่ามื้ออื่นนำเด้อ"

ผู้มองเห็นบุญ

เทพเทวดาเนรมิต

อาหารมื้อเย็น

             ปลาหมึกแห้ง อาหารที่ศรัทธาญาติโยมส่งมาทางไปรษณีย์ จากกรุงเทพ จากระยอง ได้รับเมื่อประมาณต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา วันนี้ได้แบ่งให้เด็กน้อยสองพี่น้อง เพื่อเป็นอาหารจานเด็ดสำหรับเย็นวันนี้  แล้วสามพ่อลูกพากันกราบพระ ลาหลวงตา พ่อจับมือลูกทั้งพากันเดินกลับบ้านพร้อมอาหารทะเล  ก็หวังว่าถ้อยคำที่หลวงตาได้ให้กำลังใจ กับการดำเนินชีวิตเพื่ออนาคตที่สดใส จะนำไปพัฒนาให้เป็นรูปธรรม เป็นที่พึ่งได้อย่างแท้จริงต่อไป...
             อาหาร, วัตถุสิ่งของ, หรือเสนาสนะ, ที่เทพเทวดาอินทร์พรหม ได้เนรมิตขึ้นด้วยพลังแห่งศรัทธานี้ จะยังคงพัฒนาเจริญอยู่บนเส้นทางสายบุญนี้ สู่ความเป็นอมตะ  "อมตะในจิตวิญญาณตลอดไป".....